24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Trung Quốc đóng cửa một số cặp chợ biên giới với Việt Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
Trung Quốc đóng cửa một số cặp chợ biên giới với Việt Nam

Xuất khẩu thanh long gặp khó khi đường biên mậu tạm thời đóng cửa. Ảnh: Trung Chánh

Kế hoạch mở cửa khẩu cho các hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc vào ngày mai đã chính thức bị hoãn lại, từ vài ngày cho đến cả chục ngày trước khi có thông báo mới.

Bộ Công Thương chính thức thông báo việc Ủy ban hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại Bằng Tường (Trung Quốc) đã thông báo về việc đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn thị xã Bằng Tường (Trung Quốc), nơi có đường biên giới chung với Việt Nam giáp ranh tỉnh Lạng Sơn.
Lịch cũ, các cặp chợ dành cho hoạt động xuất nhập khẩu sẽ mở lại ngày 31/1/2020. Nhưng nay sẽ đóng cửa đến hết ngày 8/2 và dự kiến mở cửa trở lại ngày 9/2. Riêng cửa khẩu Hữu Nghị Quan (dành cho các hoạt động du lịch) sẽ mở cửa lại sớm hơn, từ 3/2, trong công tác chống dịch cúm Corona.
Bộ Công Thương chỉ còn cách khuyến cáo đến các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, thương lái... điều tiết tiến độ vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu để đảm bảo chất lượng hàng, tránh ảnh hưởng đến tốc độ thông quan và gây ùn ứ tại khu vực cửa khẩu biên giới, tránh vị ép giá, trả về.
Cục xuất nhập khẩu theo dõi sát các diễn biến xuất khẩu nông sản, thủy sản và trái cây nói riêng tại các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, đóng gói nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiếu thiệt hại.
Như vậy, với thông báo này, phía Trung Quốc mới tạm đóng cửa khẩu phía Bằng Tường, là cửa khẩu xuất khẩu chính đối với trái cây, nông sản, hải sản. Các cửa khẩu Thanh Thủy (Lào Cai), Móng Cái (Quảng Ninh)... và hàng chục cửa khẩu khác phía Lạng Sơn, Cao Bằng vẫn cho xuất, nhập khẩu bình thường.
Lan Nhi
The Sai Gon Times
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484