24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Trump xem xét tạm dừng nhập khẩu dầu từ Ả Rập Xê-út với lý do Mỹ đã có “nhiều”

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trump xem xét tạm dừng nhập khẩu dầu từ Ả Rập Xê-út với lý do Mỹ đã có “nhiều”

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ, Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng chính quyền của ông đang xem xét khả năng dừng nhập khẩu dầu thô sắp tới từ Ả Rập Xê-út như một biện pháp hỗ trợ ngành công nghiệp dầu khí trong nước đang gặp khó khăn.

“Vâng, tôi sẽ xem xét nó”, ông Trump nói với các phóng viên tại cuộc họp báo sau khi một số nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa yêu cầu ông ngăn chặn việc nhập các lô hàng mới bằng quyền hành pháp của mình. “Chúng ta chắc chắn đang có rất nhiều dầu, vì vậy tôi sẽ xem xét vấn đề này”, ông Trump nói.
Hôm qua, giá hợp đồng tương lai dầu thô WTI đã sụp đổ, giao dịch với mức giá âm lần đầu tiên trong lịch sử. Cụ thể, giá dầu kỳ hạn tháng Năm đã âm 37,63 USD/thùng khi các thương nhân tỏ ra “tuyệt vọng” và trả tiền để tháo chạy khỏi các hợp đồng dầu do kho lưu trữ đã cạn chỗ chứa.
Sự sụp đổ về giá đã đe dọa ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ có thể rơi vào tình trạng phá sản hàng loạt.
Tổng thống Trump cho rằng sự sụt giảm giá như trên chỉ là ngắn hạn, xuất phát từ việc dòng tiền đổ vào bị siết lại, nhưng ông cũng lưu ý rằng ngành công nghiệp dầu mỏ đang bị “tổn thương” do giảm cầu, khi các quốc gia đã áp đặt các biện pháp phong tỏa để hạn chế sự lây lan của virus corona.
“Vấn đề là không có ai lái xe ở bất cứ đâu trên thế giới... Các nhà máy đã đóng cửa, các doanh nghiệp đã đóng cửa”, ông Trump nói. "Chúng tôi thực sự có rất nhiều năng lượng, đặc biệt là dầu, và rồi đột nhiên thị trường sụt giảm mất 40%, 50%".
Trước đó, OPEC+ và các đồng minh đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 15 triệu thùng mỗi ngày và cho biết khi giá sụt giảm thêm có thể buộc phải cắt giảm nhiều hơn vì lý do kinh tế.
Tổng thống Trump nhắc lại rằng, chính quyền của ông đã có kế hoạch tổ chức kho dự trữ dầu thô khẩn cấp của quốc gia khi giá lao dốc.
Bộ Năng lượng Mỹ đang trong quá trình hoàn tất thủ tục cho thuê khoảng không gian chứa được 77 triệu thùng có sẵn trong Kho dự trữ dầu chiến lược, dành cho các công ty dầu khí của Mỹ để giúp họ đối phó với tình trạng hết nơi lưu trữ thương mại, khi dịch Covid-19 bùng phát phá vỡ nhu cầu năng lượng trong nước.
Chính quyền của Tổng thống Trump ban đầu muốn hỗ trợ bằng cách mua dầu thô trực tiếp, tuy nhiên Quốc hội vẫn chưa phê duyệt gói tài trợ này.
Khi được hỏi liệu ông có còn muốn các nhà lập pháp chấp thuận tài trợ mua dầu thô hay không, ông Trump chỉ trả lời rằng Kho dự trữ dầu chiến lược sẽ được lấp đầy, bằng cách này hay cách khác.
Đại Hùng
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484