Nguyễn Hồng Nhung

Trợ giúp gián tiếp

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trợ giúp gián tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt nhiều khó khăn - Reuters

Quyết sách mới của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gián tiếp hậu thuẫn Tổng thống Joe Biden và phe Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới ở Mỹ.

Với quyết định tăng lãi suất cơ bản, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã chấm dứt thời kỳ lãi suất chủ đạo “thấp như bằng 0” kéo dài từ nhiều năm nay. Fed còn cho biết trong năm 2022 này sẽ còn nâng lên lãi suất cơ bản. Dù đã mở ra giai đoạn lãi suất cơ bản không còn bằng 0 và sẽ tiếp tục tăng, Fed vẫn duy trì ý định nâng dần mặt bằng lãi suất theo từng mức độ nhỏ chứ không tăng mạnh và nhiều ngay một lúc. Xem ra, Fed muốn duy trì khả năng điều tiết cả vĩ mô lẫn vi mô chính sách tiền tệ, đồng thời chưa thật tin tưởng về mức độ bền vững của tăng trưởng kinh tế ở Mỹ.

Nguyên nhân chính khiến Fed nâng lãi suất cơ bản là thời điểm. Mục tiêu của Fed là duy trì tỷ lệ lạm phát ở Mỹ mức độ 2%, trong khi tỷ lệ ấy hiện tại gần 8%, cao nhất trong 40 năm qua ở nước Mỹ, và có dấu hiệu tiếp tục tăng. Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung vẫn bấp bênh và tăng trưởng kinh tế Mỹ tuy khá liên tục nhưng không được cao. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong việc thực hiện những kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ở nước này do vấp phải sự chống phá từ phía đảng Cộng hòa và bất đồng quan điểm trong nội bộ đảng Dân chủ.

Thêm vào đó là tác động tiêu cực từ chiến sự ở Ukraine. Xem ra, Fed buộc phải hành động trước khi quá muộn.

Quyết sách này của Fed gián tiếp hậu thuẫn ông Biden và phe Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới ở Mỹ.

Phạm Lữ

Thanh Niên

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục