menu
24hmoney
copy link Copy link

Trò chơi đúng của QMV là "đúng ngành, đúng dòng tiền"

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Hôm qua GSO ra số liệu kinh tế tháng 1 nhưng bận quá nên hôm nay tranh thủ review cho anh em chứng sỹ quan tâm.

(1) Những con số chính cho thấy lạm phát (CPI) tiếp tục tăng, lạm phát cơ bản tiếp tục tăng và chưa cho thấy dấu hiệu chậm lại hay điểm uốn. CPI so với tháng trước chỉ tăng nửa % nhưng chú ý là nó không hề thấp như con số mà một cách tương đối thì nó khá cao vì nền cao và tháng trước đó nó thậm chí âm. Điều này củng cố nhận định phía trên là chưa thấy chậm lại hoặc điểm uốn - đó mới là điều quan trọng với chính sách.

Trò chơi đúng của QMV là "đúng ngành, đúng dòng tiền"

(2) Sản xuất công nghiệp tiếp tục sụt giảm, lần này không còn là giảm tăng, mà là giảm thật, so với cùng kỳ năm trước -8%. Điều này không lạ do ảnh hưởng của thắt chặt và chi phí sản xuất tăng cao.

(3) Bán lẻ hàng hóa vẫn giữ phong độ ở mức tăng 20%, cho thấy sức mua và cầu vẫn tốt. Nhưng điều này, cùng với điều (2), hàm ý sức ép lạm phát sẽ còn tiếp tục khi cầu khỏe cung yếu.

Vì cả (1), (2), và (3), NHNN không có lý do gì để thay đổi cách tiếp cận kiên định thời gian qua của họ: kiềm chế lạm phát là ưu tiên số một. Thực ra họ còn quan tâm tỷ giá nữa, những tỷ giá thì đã bớt căng nhiều rồi.

Do vậy, có thể nghĩ rằng chừng nào lạm phát chưa có điểm uốn xuống, thị trường chung chưa thể yên tâm. Nền dài hạn Q4-Q2 vẫn tiếp tục là nền tảng. Trong khoảng này mọi giao dịch nên là ngắn hạn. Cơ hội nằm ở việc chọn cổ phiếu thay và vào nhanh ra nhanh, chưa phải lúc yên tâm nắm giữ dài hạn.

Câu chuyện đầu tư của chúng ta chỉ gói gọn trong mấy từ đơn giản thế này: kích thích, lạm phát, suy thoái. Hiện tại chúng ta đang quan tâm từ ở giữa.

QMV tiếp cận theo hướng "chơi tồi một trò chơi đúng còn hơn chơi tốt một trò chơi sai". Trò chơi đúng của QMV là "đúng ngành, đúng dòng tiền".

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia

"Room" tín dụng

Chứng khoán Mỹ

Fed "chưa xong đâu"

Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

FED tăng 0.25% nhưng...

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại