24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Triệt phá đường dây xuất lậu quặng trái phép

Chuyên mục: Pháp luật
Triệt phá đường dây xuất lậu quặng trái phép

Từ tháng 5 đến tháng 9/2020 đường dây này đã thông quan xuất lậu 10.217 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm trị giá hơn 200 tỉ đồng

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá một đường dây xuất lậu quặng trái phép qua biên giới, ngụy trang quặng bằng giấy cuộn khổ lớn để được hưởng áp thuế suất xuất khẩu 0%.

Đến nay, Cơ quan Điều tra đã bắt, khởi tố 17 đối tượng, thu giữ tổng số 251,761 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm; đồng thời đã làm rõ trong một thời gian ngắn, từ tháng 5 đến tháng 9/2020 đường dây này đã thông quan xuất lậu 10.217 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm trị giá hơn 200 tỉ đồng.
Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Bắc Luân II – TP Móng Cái, Phòng CSĐT tội phạm tham những, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, bắt giữ 2 xe ô tô đầu kéo vận chuyển tổng cộng 101,4 tấn quặng kim loại và được ngụy trang thành giấy cuộn khổ lớn. Kết quả điều tra xác định số quặng trên không có hóa đơn, chứng từ và được thu gom, tập kết tại Bắc Ninh để xuất lậu sang Trung Quốc.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan điều tra đã khám xét nhà kho tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mà đối tượng cầm đầu là Nguyễn Khắc Vĩnh, SN 1986, trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình thuê, thu giữ 150.361 kg quặng các loại; 25 tấn giấy, 8 tấn tôn sắt dùng để ngụy trang quặng và nhiều phương tiện, máy móc liên quan.
Trung tá Đào Hồng Hải – Đội trưởng - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an Quảng Ninh cho biết: “Qua công tác nắm tình hình chúng tôi xác định từ trước tới nay Trung Quốc chỉ xuất các loại giấy đi nước ngoài chứ không có việc nhập khẩu các loại giấy này,nên chúng tôi đã rà soát kiểm tra thấy đơn vị doanh nghiệp này vận chuyển các loại giấy cốt tông và hầu hết các loại xe siêu trường siêu trọng và hầu như là đối tượng chỉ vận chuyển vào những ngày cuối tuần và các phương tiện là trong đêm cho đến sáng tập kết tại bãi kiểm hóa của Hải quan và làm thủ tục xuất khẩu trong ngày”.
Triệt phá đường dây xuất lậu quặng trái phép
Ngụy trang quặng bằng giấy cuộn khổ lớn để được hưởng áp thuế suất xuất khẩu 0%
Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Wang XiaoQing (Vương Hiểu Thanh, người Trung Quốc) với vai trò chủ mưu cùng Nguyễn Khắc Vĩnh và 15 đối tượng liên quan trong đường dây về tội “Buôn lậu”.
Kết quả điều tra cho thấy, cuối năm 2019, Wang XiaoQing đã gặp và kết nối với Nguyễn Khắc Vĩnh để tổ chức mua gom quặng kim loại trái phép, để xuất lậu về Trung Quốc. Theo thảo thuận, Vĩnh sẽ đóng gói, ngụy trang quặng, kê khai hải quan gian dối để xuất khẩu quặng theo cửa khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho Wang XiaoQing, với tiền công là 03 triệu đồng/tấn. Nguồn quặng do Wang XiaoQing thu mua gom chuyển về kho cho Vĩnh tại Bắc Ninh.
Triệt phá đường dây xuất lậu quặng trái phép
Cận cảnh quặng trong các giấy cuộn khổ lớn
“Các đối tượng ở đây nghiên cứu và lợi dụng chính sách áp thuế xuất khẩu bằng 0 đối với mặt hàng giấy cuộn, từ đó chỉ đạo nghiên cứu chế tác ra các thùng tôn để nhồi quặng vào ngụy trang bọc giấy cuộn bên ngoài cuốn nilon để qua mặt các lực lượng chức năng trong toàn bộ các khâu. Thứ 2 là đối tượng chủ mưu ở đây đã chỉ đạo các đối tượng hoạt động theo từng công đoạn độc lập, đơn tuyến nhằm đảm bảo bí mật, các đối tượng ai được giao nhiệm vụ gì thì biết nhiệm vụ đó”, Thượng tá Bùi Duy Hưng – Trưởng phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin thêm.
Để qua mặt lực lượng chức năng, Vĩnh thuê người gia công thùng tôn theo kiểu dáng, kích thước, thiết kế tương tự hình giấy cuộn xuất khẩu rồi cho quặng vào trong thùng. Tổng số lượng quặng, tinh quặng đã xuất lậu sang Trung Quốc là 10.217 tấn, Vĩnh khai nhận, trừ chi phí, đối tượng này hưởng lợi bất hợp pháp khoảng 2 tỷ đồng./.
CTV Nguyễn Khánh/VOV-Đông Bắc
VOV
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484