Phương Tùng

Tranh chấp tại chợ Trung Hòa, quận Cầu Giấy: Vẫn chưa có hồi kết

Chủ đề: Pháp luật
Tranh chấp tại chợ Trung Hòa, quận Cầu Giấy: Vẫn chưa có hồi kết

Chủ đầu tư đóng cửa, bố trí người canh tại cổng chợ. Ảnh: Vân Nhi

Sau gần 5 năm tồn tại (khai trương tháng 5/2015), từ những ngày cuối năm 2019 đến nay (5/1/2020), với lý do “tái cơ cấu” chủ đầu tư chợ Trung Hòa, số 27 Trần Duy Hưng đã đóng cửa chợ gây bức xúc cho các tiểu thương có ki ốt và đang kinh doanh trong chợ.

Mâu thuẫn âm ỉ

Liên quan đến những tranh chấp giữa tiểu thương kinh doanh tại chợ Trung Hòa và chủ đầu tư chợ Trung Hòa - Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao (Decotech), ngày 30/12, UBND phường Trung Hòa đã tổ chức buổi đối thoại giữa các bên có liên quan nhằm tìm lời giải cho những mâu thuẫn phát sinh trong công tác quản lý. Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ kinh doanh nhấn mạnh: “Chúng tôi không tranh chấp kinh tế đối với Công ty Decotech mà đang đòi quyền lợi kinh doanh, đề nghị UBND quận, phường phải có biện pháp can thiệp, hỗ trợ các tiểu thương”.

Cũng theo các tiểu thương, liên quan đến vấn đề này, họ đã gặp UBND quận đề nghị xin ý kiến giảm mức phí tại chợ nhưng đến nay chưa được giải quyết, trong khi đó chủ đầu tư đã tiến hành đóng cửa chợ gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đặc biệt là những ngày giáp Tết. “Công ty Decotech đã tiến hành niêm phong chợ từ 0 giờ đêm 30/12 trong khi các tiểu thương còn rất nhiều tài sản, tiền bạc đang để lại ở các quầy trong chợ” - ông Trần Quang Phương - một tiểu thương cho biết.

Liên quan đến những mâu thuẫn tại chợ Trung Hòa, bà Bùi Thị Tuyết Mai nêu ra 3 vấn đề gồm: Mức phí, vị trí xây dựng chợ và chợ không đảm bảo điều kiện để hoạt động vì có quá ít tiểu thương kinh doanh. Từ đó, bà Mai đề nghị chủ đầu tư trả lại mặt bằng kinh doanh cho các tiểu thương, trong trường hợp không thể trả lại mặt bằng thì phải đổi cho tiểu thương địa điểm khác để đảm bảo kinh doanh…

Đóng cửa để tái cơ cấu?

Dự án chợ Trung Hòa, Trung tâm Thương mại và Văn phòng cho thuê được triển khai trên khu đất có diện tích 3.970m2 gồm 1.472m2 chủ đầu tư đang quản lý và 2.490m2 đất do HTX Nông nghiệp Trung Hòa quản lý và khai thác chợ tạm từ năm 2009. Ông Hà Huy Chinh – Trưởng ban Quản lý tài sản của Công ty Decotech cho biết, quy hoạch, phát triển tòa nhà đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, mức phí thu tại chợ là theo quyết định do cơ quan có thẩm quyền quyết định cho chính chủ thể là chợ Trung Hòa.

Ngoài ra, tại hợp đồng ký giữa các tiểu thương với công ty đã nêu rõ chi phí dịch vụ tại chợ, công ty đã hỗ trợ rất nhiều cho tiểu thương... Tuy nhiên, chợ Trung Hòa vẫn không thể hoạt động hiệu quả nên phải tiến hành tái cơ cấu lại. Cũng theo ông Chinh, thông báo thu phí, đóng cửa chợ đều đã được gửi cho các tiểu thương từ trước theo địa chỉ ký trong hợp đồng. “Công ty chỉ tạm đóng cửa để tìm biện pháp tái cơ cấu lại chợ Trung Hòa” – ông Chinh nhấn mạnh.

Bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết, phường đã yêu cầu hai bên tiếp tục đối thoại, thương lượng để giải quyết mâu thuẫn, trong trường hợp không thỏa thuận được thì khởi kiện ra tòa án. Nghiêm cấm các hành vi xâm phạm đến danh dự, sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhau. UBND phường Trung Hòa cũng đề nghị Công ty Decotech xem xét một số yêu cầu của các tiểu thương, công khai phương án tái cơ cấu chợ. Đồng thời xem xét, trả lời các yêu cầu về việc tính lại phí dịch vụ tiền thuê chỗ trong 2 năm 2018, 2019 cũng như xem xét ý kiến của tiểu thương về gia hạn thêm một năm thực hiện hợp đồng thuê ki ốt để các hộ dân có phương án phát triển chợ.

Vân Nhi

Kinh tế đô thị

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề