Hồ Anh Tài

Trần Văn Minh khai “làm vì an ninh quốc gia, vì lợi ích của nhân dân Đà Nẵng”

Chủ đề: Pháp luật
Trần Văn Minh khai “làm vì an ninh quốc gia, vì lợi ích của nhân dân Đà Nẵng”

Bị cáo Trần Văn Minh - Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Tiếp tục phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bán đất công sản cho Vũ “nhôm”, chiều 3/01 HĐXX xét hỏi đối với bị cáo Trần Văn Minh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011.

Trần Văn Minh đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Trong vụ án này, Trần Văn Minh phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Minh cùng các đồng phạm thực hiện các hành vi làm trái quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được giao quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Hậu quả thiệt hại cho nhà nước 19.625 tỷ đồng.

Cùng với đó là 18 nhà, đất công sản mặc dù không thuộc diện mua chỉ định nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng do chính Trần Văn Minh ký ban hành trái pháp luật để bàn bạc, thỏa thuận với Giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho Phan Văn Anh Vũ.

Trần Văn Minh ký ban hành các văn bản giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Trần Văn Minh cho rằng các văn bản bị cáo ban hành là đúng với quy định. Sau này, Quyết định 140 của Chính phủ đã sửa đổi uyết định 09 năm 2007 cho phép những đơn vị đang thuê được bán chỉ định.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo khai về việc bị thu giữ 5 khẩu súng cùng 18 viên đạn. Theo bị cáo, trong đó có 3 khẩu là công cụ hỗ trợ, 2 khẩu là trò chơi, khi đi công tác thì được trang bị.

“Người ký quyết định cuối cùng là bị cáo, bị cáo chỉ kế thừa từ đời Chủ tịch trước” – Trần Văn Minh đổ lỗi cho người tiền nhiệm. “Đối với 7 dự án bị cáo bị quy kết, bị cáo là người ký các quyết định theo đúng quy định của pháp luật. Việc áp giá của năm 2007 cho năm 2009, theo bị cáo đó là giá cụ thể bởi thị trường BĐS đóng băng và giá đó là có lợi.”

Cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng cho rằng với suy nghĩ công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ là công ty bình phong của Bộ Công an, lại nhận được Công văn của Bộ Công an nên đã có suy nghĩ “đó là công văn phải bắt buộc phải thực hiện.”

“Bị cáo biết Vũ là doanh nghiệp như những doanh nghiệp khác, được Bộ Công an giới thiệu Vũ là tình báo nên đề nghị tạo điều kiện cho tình báo viên hoạt động. Với suy nghĩ của bị cáo, bị cáo vẫn làm đúng theo pháp luật, giá đất được áp dụng sòng phẳng trong Luật Đất đai đối với những công ty và người thân của Vũ trong việc mua, chuyển nhượng quyền sử dụng đất” – Trần Văn Minh phân bua.

Bị cáo cho biết thực hiện một số dự án và nhà đất, công sản theo bút phê của Bộ Công an, việc làm của bị cáo là “vì an ninh quốc gia”. Không những vậy, Minh còn khẳng định: “Bị cáo đã thực hiện, làm thủ tục, ra quyết định bàn giao là vì lợi ích của nhân dân thành phố”.

PV

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề