Trái phiếu doanh nghiệp vẫn hấp dẫn

24HMoney đã kiểm duyệt
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn hấp dẫn

Ảnh Internet

Dù mức độ có giảm sút so với thời điểm cuối năm 2019, nhưng việc huy động vốn qua kênh trái phiếu vẫn được các doanh nghiệp địa ốc duy trì và được sự đón nhận của nhà đầu tư.

Tiếp tục sôi động

Ghi nhận của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy, quý I thường là quý thấp điểm phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm do có Tết Nguyên đán và là giai đoạn xây dựng kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính của các doanh nghiệp. Tuy nhiên quý I năm nay, lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng khoảng 39% so với cùng kỳ 2019.

Cụ thể, có tổng cộng 47.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong quý I/2020. Trong đó, có 33 doanh nghiệp bất động sản phát hành 23.202 tỷ đồng, chiếm tới 49% khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp toàn thị trường trong quý I, tăng 9,8% so cùng kỳ và bằng 18,3% tổng lượng phát hành năm 2019.

Một số vụ phát hành đáng chú ý là Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long phát hành 2.000 tỷ đồng kỳ hạn 1 năm, Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) phát hành 2.000 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng, Novaland cũng công bố phát hành thành công 400 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất cố định 10,5%/năm vào cuối tháng 3/2020.

Mới đây, HĐQT Tập đoàn Đất Xanh đã thông qua chủ trương và bảo lãnh cho Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (Đất Xanh sở hữu 99,99%) phát hành trái phiếu không chuyển đổi.

Vào đầu tháng 4 vừa qua, Công ty TNHH Phát triển bất động sản An Khang gây sự chú ý khi cùng lúc công bố thông tin về 2 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp liên tục với số vốn huy động lần lượt 1.480 tỷ đồng (kỳ hạn 48 tháng) và 1.000 tỷ đồng (kỳ hạn 42 tháng).

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, cả 2 lô này đều là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo, nhưng không nói rõ về tài sản đảm bảo.

Hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân

“Sơ khởi và ngổn ngang” là những gì mà Công ty Chứng khoán SSI dùng để miêu tả thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2019.

Xu hướng phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp địa ốc nở rộ sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 163/2018/NĐ-CP ngày 4/12/2018 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, theo hướng nới điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh huy động vốn để phát triển sản xuất - kinh doanh.

Với các doanh nghiệp bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp là một kênh huy động vốn hiệu quả trong bối cảnh nguồn tín dụng ngân hàng với bất động sản dần bị siết chặt.

Bước sang năm 2020, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng theo dự báo việc huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục là “cứu cánh” cho các doanh nghiệp bất động sản và sẽ vẫn sôi động.

Đánh giá mới nhất từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế (Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam - MSB) cho thấy, dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng đáng kể tới kế hoạch tài chính của các doanh nghiệp nhóm bất động sản, khiến lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp của nhóm này giảm, nhưng nhìn chung vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ.

Đặc biệt, nhóm nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp đang dần nghiêng về các nhà đầu tư cá nhân khi thị phần của nhóm này trong những tháng đầu năm 2020 đã tăng lên mức 30% từ mức 9% trong năm 2019.

Hiện trái chủ nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất là các công ty chứng khoán, nhưng chủ yếu họ mua trên sơ cấp để phân phối lại trên thứ cấp cho các nhà đầu tư cá nhân.

Theo giám đốc một công ty chứng khoán có trụ sở tại Hà Nội, mặt bằng chung lãi suất trái phiếu doanh nghiệp tăng lên trong tháng 3 nói riêng và cả quý I/2020 nói chung, là một trong những lý do hấp dẫn nhà đầu tư.

Trong khi lãi suất tiền gửi đang có xu hướng ngày càng giảm, mức chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu và lãi suất tiền gửi ngân hàng ngày càng lớn, sẽ kích thích nhu cầu đầu tư vào kênh này, mặc dù lãi suất trái phiếu tăng cao đồng nghĩa với việc mức độ rủi ro cũng đang ngày càng lớn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp địa ốc sẵn sàng chủ động hơn trong việc huy động vốn qua kênh trái phiếu nếu có kế hoạch triển khai dự án rõ ràng.

Trang Việt

TNCK

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857