24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Trả hồ sơ vụ 4 cựu cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền tỷ'

Chuyên mục: Pháp luật
Trả hồ sơ vụ 4 cựu cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền tỷ'

Theo hồ sơ của cơ quan tố tụng, nhóm cán bộ thanh tra, Thanh Tra Bộ Xây dựng đã có hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, thực hiện hành vi chiếm đoạt đoạt tài sản”, thu lợi bất chỉnh hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng cần xem xét lại tội danh bị cáo nên đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Chiều 21/8, nguồn tin cho biết, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra xét xử vụ án liên quan đến một số cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng với hành vi “vòi tiền” các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này vào năm 2019.
Trong vụ án này, các bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975) - cựu Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng, Đặng Hải Anh (SN 1981) - cựu Chuyên viên Phòng Thanh tra Xây dựng, Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977) - cựu Cán bộ Phòng Thanh tra Xây dựng và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994) - cựu Cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra cùng bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, thực hiện hành vi chiếm đoạt đoạt tài sản”.
Căn cứ theo hồ sơ điều tra và kế hoạch thanh tra năm 2019, cùng với các văn bản có liên quan, nhóm đối tượng trên được giao nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, xây dựng tại một số dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, nhóm 4 đối tượng kể trên đã thanh tra ngoài đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Xây dựng nhằm trục lợi.
Nhóm đối tượng đã thu hồi hồ sơ thanh tra tràn lan đối với các doanh nghiệp hay chủ đầu tư, đồng thời chỉ ra các lỗi vi phạm, kiến nghị xử rất nặng mà không hề dựa trên một cơ sở pháp lý nào, không cho chủ doanh nghiệp giải trình mà ép phải đưa tiền để được giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm.
Chỉ sau hơn 1 tháng, với thủ đoạn này, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt, thu lợi bất chỉnh hơn 2 tỷ đồng, riêng Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng.
Theo kết luận điều tra, hành vi chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Kim Anh là đặc biệt nghiêm trọng khi đối tượng này vừa là chủ mưu, vừa là người chỉ đạo điều hành và cũng là người thực hiện hành vi vi phạm.
Tuy nhiên, sau quá trình xét hỏi diễn ra vào ngày 16/8, HDXX đã trả lại hồ sơ để điều tra bổ xung vì lý do các cơ quan tố tụng cần “xem xét lại tội danh” của các bị cáo.
Minh Đức
Tiền Phong
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484