24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

TPHCM: Giám đốc vẽ dự án đất nền “ma” chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Chuyên mục: Pháp luật
TPHCM: Giám đốc vẽ dự án đất nền “ma” chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Người dân bị lừa đảo căng băng rôn cầu cứu cơ quan chức năng

Nhận uỷ quyền phân lô, tách thửa từ nhiều khách hàng, Trường không làm theo thoả thuận mà vẽ ra các dự án đất nền không có thật rồi rao bán cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản để làm cơ sở tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ nhằm xử lý theo quy định của pháp luật đối với ông Đặng Tiến Trường (sinh năm 1992, quê Khánh Hòa) và các đối tượng có liên quan.
Ông Đặng Tiến Trường là giám đốc Công ty cổ phần King Home Land ở địa chỉ 57 đường số 7, KDC Cityland Center Hills, phường 7, quận Gò Vấp, TPHCM.
Trước đó, Công an TPHCM nhận được đơn tố giác tội phạm của 22 người về ông Trường có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng chục tỷ đồng thông qua việc ký kết hợp đồng, thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc các dự án do Công ty cổ phần King Home Land làm chủ đầu tư tại quận 9, 12 và huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Tiến hành kiểm tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM xác định, sau khi nhận uỷ quyền đứng tên các thửa đất ở quận 9, 12, Thủ Đức và huyện Long Thành (Đồng Nai), ông Trường đã không thực hiện thủ tục phân lô, tách thửa mà tự vẽ ra các dự án bất động sản phân lô bán nền không có thật với các tên gọi King Home 1, King Home 2, King Home 4 và King City.
Từ đó, Trường chỉ đạo nhân viên thực hiện việc phát tờ rơi hoặc điện thoại trực tiếp đến 22 cá nhân để tiếp thị, quảng cáo và rao bán các nền đất thuộc dự án không có thật, bằng hình thức ký kết các hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 21 tỷ đồng.
Quá thời hạn theo thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Trường không bàn giao đất nền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khách hàng yêu cầu trả lại tiền.
Một số khách hàng đã được Trường ký thanh lý hợp đồng, trả lại số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Các khách hàng còn lại, Trường không giải quyết, không trả lại tiền và cắt liên lạc.
Quá trình điều tra, công an còn xác định, Trường đã bán cùng 1 lô đất cho nhiều cá nhân tại các dự án phân lô bán nền không có thật. Cụ thể, nền đất có diện tích 74,59m2 tại dự án King Home 1, ngày 23/10/2018, Trường bán cho ông Trần Văn Chung và nhận thanh toán 1 tỷ đồng. Sau đó, Trường đã thanh lý trả lại cho ông Chung 915 triệu đồng.
Đến ngày 3/11/2018, Trường bán cho ông Bùi Văn Phương và đã nhận thanh toán hơn 2,3 tỷ đồng. Tiếp đến, Trường đã thanh lý hợp đồng và trả lại cho ông Phương 150 triệu đồng.
Tổng cộng, ông Chung và ông Phương đã thanh toán hơn 3,3 tỷ đồng để mua nền đất trên. Đến nay, Trường đã trả lại cho 2 người trên tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Còn tại nền đất số A1 diện tích 52 m2 ở dự án King Home 2, ngày 14/7/2019, Trường bán cho ông Đỗ Văn Hợi và đã nhận 765 triệu đồng. Đến ngày 22/4/2019, Trường tiếp tục bán cho ông Nguyễn Trường Thuỷ và nhận thanh toán hơn 975 triệu đồng.
Ngày 18/4/2019, Trường bán nền đất bán này cho ông Ung Thanh Sung và đã nhận hơn 1 tỷ đồng. Tổng cộng, ông Hợi, ông Thuỷ và ông Sung đã thanh toán hơn 2,8 tỷ đồng để mua nền đất nêu trên.
Anh Minh
Dân trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665