menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Khánh Huyền
24HMoney đã kiểm duyệt

Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine chưa thể gia nhập NATO

Trong một cuộc họp báo chung tại Kiev với Tổng thống Estonia Alar Karis, ông Zelensky cho biết việc gia nhập liên minh vẫn là sự đảm bảo an ninh tốt nhất cho Kiev.

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 2/6 thừa nhận ông biết rằng Ukraine sẽ không thể gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi đang vướng vào xung đột.

Ông Zelensky từng nhiều lần thúc giục NATO kết nạp Ukraine, nhưng các chính phủ phương Tây vẫn đang cảnh giác với bất kỳ động thái nào có thể đưa liên minh tiến gần hơn đến chiến tranh với Nga.

Trong một cuộc họp báo chung tại Kiev với Tổng thống Estonia Alar Karis, ông Zelensky cho biết việc gia nhập liên minh vẫn là sự đảm bảo an ninh tốt nhất cho Kiev.

“Nhưng chúng tôi là những người có tư cách, và chúng tôi hiểu rằng mình sẽ không kéo bất kỳ quốc gia NATO nào vào một cuộc xung đột”, ông Zelensky nói. “Và đó là lý do vì sao chúng tôi hiểu rằng chúng tôi sẽ không trở thành thành viên của NATO trong khi cuộc chiến này đang diễn ra. Không phải vì chúng tôi không muốn, mà bởi vì điều đó là không thể."

Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine chưa thể gia nhập NATO ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Estonia Alar Karis gặp nhau tại Kiev ngày 2/6. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ tiếp tục tập trung vào an ninh của chính mình, ngăn chặn sự mở rộng của NATO về phía biên giới nước này và khả năng Ukraine gia nhập liên minh.

Ông Peskov lưu ý đây là “cái gai” đối với Nga trong nhiều năm và phần lớn các nước châu Âu đều nhận thức được điều này.

"Nga sẽ tiếp tục theo đuổi lợi ích quốc gia và duy trì an ninh. Điều này có nghĩa là ngăn chặn sự mở rộng của liên minh NATO, cũng như bước tiến của khối này tới gần biên giới của chúng tôi và khả năng Ukraine trở thành thành viên NATO," ông Peskov nói.

"Đây rõ ràng là một trong những yếu tố chính dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn trong nhiều năm tới. Nhiều nước châu Âu hoàn toàn nhận thức được những diễn biến như vậy. Nhưng thật không may, NATO đang chơi theo nhạc của Mỹ, và các nước châu Âu chỉ là những nhạc cụ ngoan ngoãn trong dàn nhạc này.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó tuyên bố Ukraine sẵn sàng gia nhập NATO và đang chờ liên minh chấp nhận tư cách thành viên của nước này. Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng tất cả các quốc gia có chung biên giới với Nga cần gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại