24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng
Nhà không có gì ngoài dầu mỏ

Tổng thống Venezuela đề xuất đổi dầu lấy vaccine COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Venezuela đề xuất đổi dầu lấy vaccine COVID-19

​​​​​​​ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Chủ nhật bất ngờ đề xuất dùng dầu mỏ để chi trả cho chi phí mua vaccine ngừa COVID-19.

Xuất khẩu dầu thô của quốc gia Venezuela đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỉ kể từ sau khi Mỹ trừng phạt công ty dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela vào năm 2019, cắt xuất khẩu sang Mỹ và ngăn cản nhiều khách hàng khác mua dầu của Venezuela.
Phát biểu hôm 28/3, Tổng thống Maduro cho biết Venezuela đang nỗ lực thanh toán cho số vaccine mua theo chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua các khoản tiền của Venezuela bị đóng băng ở nước ngoài và thông qua các chuyến hàng chở dầu.
“Venezuela có các tàu dầu, và sẽ có những khách hàng mua dầu của chúng tôi”, ông Maduro nói trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước. “Chúng tôi sẵn sàng và đã chuẩn bị dầu để thanh toán cho vắc xin. Nhưng chúng tôi sẽ không xin xỏ ai cả.”
Theo Reuters, Venezuela đã nhận được vắc xin từ các đồng minh Nga và Trung Quốc.
Thống kê chính thức cho thấy Venezuela đã ghi nhận tổng cộng 156.000 ca mắc COVID-19, với 1.555 ca chết người.
Hôm 24/3, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez nói rằng Venezuela có khoảng 7 tỷ USDUSD trong tài khoản ngân hàng nước ngoài, mà Havana có kế hoạch sử dụng để mua vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, Venezuela chưa rút được số tiền này.
PV
Tiền Phong/vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484