24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vy Lam

Tổng thống Trump bất ngờ đảo ngược quy định hạn chế visa sinh viên

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Trump bất ngờ đảo ngược quy định hạn chế visa sinh viên

Nhà Trắng ngày 14/7 đã đồng ý thu hồi quyết định cấm du học sinh ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến.

Chính phủ Mỹ vừa thu hồi quyết định mới được ban hành yêu cầu sinh viên quốc tế phải rời Mỹ nếu các trường đại học chuyển sang học 100% trực tuyến.

Nhà Trắng ngày 14/7 đã đồng ý thu hồi quyết định cấm du học sinh ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây. Quy định này có thể buộc hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài phải rời khỏi Mỹ khi các trường đại học, cao đẳng tổ chức học trực tuyến.
Chính phủ Mỹ cho biết, việc hủy kế hoạch trên trong bối cảnh đối mặt thách thức pháp lý từ các trường đại học.
Động thái mới nhất được đưa ra trong khi hàng chục trường đại học, công ty công nghệ và các các bang của Mỹ cùng Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đang nỗ lực ngăn chặn chính sách này.
Trước đó, Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ ngày 6/7 thông báo sinh viên nước ngoài sẽ phải rời khỏi Mỹ hoặc đối mặt với khả năng bị trục xuất nếu các trường đại học chuyển sang học trực tuyến trong học kỳ mùa Thu.
Quyết định này đã buộc các trường cũng như nhiều sinh viên quốc tế phải điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và học tập của mình trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ.
Đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts sau đó kiện chính quyền Tổng thống Trump về quy định visa mới. Trường đại học Harvard đã lên kế hoạch tổ chức tất cả các lớp học trực tuyến cho năm học sắp tới.
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đang hối thúc các trường học trên cả nước mở cửa trở lại vào mùa Thu, đồng thời nói rằng kế hoạch của Harvard không tổ chức các lớp học trực tiếp là vô lý.
Đơn kiện của các trường đại học Mỹ cho rằng Chính phủ đã không cân nhắc những ảnh hưởng tới sinh viên cũng như thiệt hại hàng chục tỷ USD mà sinh viên quốc tế đóng góp cho GDP của Mỹ mỗi năm.
Các trường đại học cho rằng quy định này là bất hợp pháp và sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống giáo dục của họ.
Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết chính quyền ông Trump vẫn có kế hoạch ban hành quy định về việc liệu sinh viên nước ngoài có thể ở lại Mỹ nếu các lớp học của họ học trực tuyến 100% hay không.
HIện có hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài tại các trường cao đẳng và đại học của Mỹ và nhiều trường phụ thuộc lớn vào nguồn thu từ học phí của sinh viên nước ngoài.
Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Kinh tế đô thị
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484