Tổng thống Putin ký lệnh chuyển nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu sang Nga kiểm soát

24HMoney đã kiểm duyệt
Tổng thống Putin ký lệnh chuyển nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu sang Nga kiểm soát

Nhân viên an ninh Nga canh gác bên ngoài nhà máy Zaporozhye. Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin đã ban hành quyết định đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye lớn nhất châu Âu dưới quyền quản lý của Nga.

Theo quyết định, nhà máy sẽ được vận hành bởi một công ty con của tập đoàn điện hạt nhân Rosatom (Nga). Trong thời gian tới, nhà máy sẽ tiếp tục hoạt động theo giấy phép do Ukraine cấp cho đến khi Nga ban hành các giấy phép tương tự.

Quyết định này được đưa ra sau khi Mátxcơva hoàn tất thủ tục sáp nhập 4 khu vực ly khai của Ukraine là Zaporozhye, Kherson, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng vào Nga.

Kiev cùng các đồng minh phương Tây tuyên bố không công nhận kết quả trưng cầu dân ý và vẫn coi 4 khu vực này là lãnh thổ Ukraine.

Trong những tuần gần đây, nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye liên tục hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa, pháo binh và máy bay không người lái, mà quân đội Nga cho là từ lực lượng Ukraine. Đáp lại, Kiev đổ lỗi cho Mátxcơva và cáo buộc quân đội Nga pháo kích nhà máy để làm xấu đi hình ảnh của Ukraine.

Nhà máy Zaporozhye đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga ngay từ khi xung đột mới bùng phát. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhà máy vẫn được vận hành bởi các nhân viên Ukraine.

Energoatom – công ty Ukraine phụ trách nhà máy Zaporozhye ngày 1/10 cho biết Tổng giám đốc nhà máy - Ihor Murashov đã bị một đội tuần tra của Nga bắt khi đang trên đường đến thị trấn Enerhodar lúc khoảng 16h ngày 30/9.

“Ông ấy bị kéo ra khỏi xe và được đưa đến một địa điểm chưa xác định”, Giám đốc Energoatom – Petro Kotin viết trên Telegram, đồng thời cho biết hiện chưa có thông tin gì về tình trạng của ông Murashov.

Murashov "chịu trách nhiệm chính về an toàn bức xạ và hạt nhân" của nhà máy, nên việc giam giữ ông "gây nguy hiểm cho hoạt động của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu", ông Kotin nói.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Nga chưa đưa ra bình luận về cáo buộc này.

Đầu tuần này, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA Rafael Grossi xác nhận ông Murashov đã được trả tự do, nhưng không nói rõ liệu ông có trở lại nhà máy hay không.

"IAEA hiểu rằng ông Murashov hiện đang ở cùng gia đình trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát và sẽ không tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình tại nhà máy Zaporozhye", trích tuyên bố hôm thứ 4/10. "Vẫn chưa rõ ai sẽ thay thế ông ấy trong vai trò này."

Minh Hạnh

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857