24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

Tổng thống Putin đẩy nhanh quá trình sửa đổi Hiến pháp

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Putin đẩy nhanh quá trình sửa đổi Hiến pháp

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA

RIA Novosti đưa tin, ngày 20/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu một dự luật về sửa đổi hiến pháp cho Duma Quốc gia.

“Đại diện của tổng thống Nga trong việc xem xét dự luật tại Duma Quốc gia sẽ là các đồng chủ tịch Ủy ban hiến pháp Klishas, Krasheninnikov và Khabrieva”, phát ngôn viên của tổng thống ông Dmitry Peskov nói.
Các đồng chủ tịch của nhóm công tác về chuẩn bị các đề xuất sửa đổi bộ luật cơ bản đã phác thảo các sáng kiến của họ trong một lá thư gửi ông Putin. Theo các tác giả, một trong những vấn đề chính là xác định vai trò và vị thế của Hội đồng Nhà nước trong hệ thống chính phủ và đề ra các nguyên tắc chính cho sự tương tác của Hội đồng Nhà nước với các cơ quan nhà nước khác.
Nội dung quan trọng của sửa đổi Hiến pháp liên quan đến cấu trúc chính trị, bao gồm việc thay đổi liên quan đến quyền hạn của tổng thống, trao cho Quốc hội Nga quyền bổ nhiệm thủ tướng và giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống. Tổng thống Putin cam kết tiến hành một cuộc bỏ phiếu về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp này.
Ngoài ra, nhóm làm việc đề xuất nghiên cứu vấn đề tương quan giữa chính quyền nhà nước với chính quyền thành phố và đề cập đến chủ đề tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.
Theo báo giới Nga, trước đó vài giờ ông Putin cũng thay thế Tổng Công tố Liên bang Nga Yuri Chaika, người đã giữ vị trí này từ năm 2006. Được biết, ông Chaika rời khỏi chức vụ Tổng Công tố Liên bang “để chuyển sang công việc khác”.
Sau đó, các nguồn tin báo chí điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã trình lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga xem xét ứng cử viên Igor Krasnov, hiện đang là Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga, cho chức vụ Tổng Công tố Liên bang Nga.
Trước đó, tại buổi đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020 hôm 15/1, Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất một số sửa đổi Hiến pháp. Các sửa đổi sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực bảo đảm xã hội, tăng cường vai trò của Quốc hội, củng cố vị thế của Hội đồng Nhà nước và tăng vai trò của các thống đốc.
Ông Putin cũng khẳng định, tất cả những thay đổi được ông đề xuất không ảnh hưởng tới nền tảng cơ bản của Hiến pháp nước Nga. Đồng thời, cần phải đưa ra trưng cầu dân ý đối với những thay đổi Hiến pháp nếu có. Và kết quả cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là kết quả cuối cùng.
Thanh Bình (lược dịch)
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484