24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ xây dựng khu vực Logistics tại Nghệ An

Chuyên mục: Kinh doanh
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ xây dựng khu vực Logistics tại Nghệ An

Đoàn Lãnh đạo Tổng Công ty đường sắt Việt Nam và Lãnh đạo tỉnh Nghệ An khảo sát tại ga Chợ Sy, huyện Diễn Châu, Nghệ An ( Ảnh: CTV/NĐT)

Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đã tiến hành khảo sát, đưa vào quy hoạch các địa điểm phù hợp tiến hành xây dựng bãi hàng, khu vực Logistics đường sắt kết nối với các khu công nghiệp, các trọng điểm hàng hóa và các phương thức vận tải đường bộ, đường biển nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông của tỉnh Nghệ An.

Nghệ An là một trong tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam, có vị trí và vai trò quan trọng trong mối giao lưu kinh tế - xã hội Bắc - Nam, là đầu mối trong việc kết nối tuyến đường thông thương ASEAN và Trung Quốc.
Trong những năm vừa qua, Nghệ An luôn giữ tốc độ phát triển, tăng trưởng kinh tế cao và thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, xây dựng nhà máy, phát triển các ngành công nghiệp.
Với 94 Km đường sắt đi qua và trên địa bàn, Nghệ An có một hệ thống các ga đường sắt phục vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa, có hệ thống các đường nhánh nối với một số nhà máy, khu vực và cảng biển (đã bị dỡ bỏ). Tuy nhiên các ga, đường nhánh này chủ yếu được xây dựng từ lâu nên năng lực còn hạn chế. Các ga hiện không có bãi hàng, nhà kho đủ lớn để đáp ứng nhu cầu vận chuyển, xếp dỡ, lưu trữ bảo quản khối lượng hàng hóa ngày càng tăng cao. Đặc biệt, tại khu vực Vinh hiện không có ga nào có bãi hàng đủ tiêu chuẩn tác nghiệp xếp dỡ container, là hình thức vận chuyển phổ thông hiện nay.
Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An vào chiều 5/3, ông Vũ Anh Minh – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, để nâng cao năng lực vận chuyển đường sắt phục vụ phát triển kinh tế xã hội nói chung của đất nước và của tỉnh Nghệ An, Tổng Công ty tiến hành khảo sát, đưa vào quy hoạch các địa điểm phù hợp tiến hành xây dựng bãi hàng, khu vực Logistics đường sắt để kết nối với các khu công nghiệp, các trọng điểm hàng hóa và các phương thức vận tải đường bộ, đường biển nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông của tỉnh Nghệ An.
Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, bên cạnh việc khảo sát xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An thì Tổng Công ty sẽ khảo sát việc xây dựng ga hàng hóa tại các địa phương trong tỉnh để kết nối điểm đi và điểm đến.
Trước đó, đoàn cán bộ Tổng công ty Đường sắt đã tiến hành đi khảo sát và làm việc tại Ga Chợ Sy (huyện Diễn Châu), khảo sát vị trí đề xuất xây dựng Ga Đò Đao (xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu), khảo sát Ga Mỹ Lý (huyện Diễn Châu), ga Nghi Long (huyện Nghi Lộc) thuộc tỉnh Nghệ An.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh rất hoan nghênh chủ trương xây dựng ga hàng hóa trên cung đường sắt Hà Nội – Vinh của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thì cả 4 điểm mà đoàn đi khảo sát đều có khả năng để ngành đường sắt đặt vị trí xây dựng ga hàng hóa. Tỉnh sẽ cung cấp các quy hoạch của tỉnh, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các khu vực để Tổng công ty Đường sắt phân tích, xác định vị trí xây dựng nhà ga hàng hóa đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ xây dựng khu vực Logistics tại Nghệ An
Ga Mỹ Lý (Nghệ An) một trong bốn địa điểm được khảo sát Ảhh: CTV/NĐT
Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất giao các ban của Tổng Công ty và các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An cùng phối hợp nghiên cứu để lựa chọn vị trí xây dựng nhà ga hàng hóa hợp lý.
Được biết, khu đoạn đường sắt Hà Nội - Vinh có tổng chiều dài 319,02 km thuộc tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh với điểm cuối là ga Vinh Km319+020 thuộc tỉnh Nghệ An. Hiện tại năng lực thông qua có thể của các khu gian Hà Nội - Vinh đều >25 đôi tàu/ngày, đêm. Vào các dịp Lễ, Tết, tuyến đã khai thác hết năng lực có thể, tuy nhiên trong khoảng thời gian còn lại không phải cao điểm thì tuyến vẫn còn chưa khai thác hết với trung bình chỉ từ 14-15 đôi tàu/ngày, đêm.
Hiện nay, Nghệ An đang tập trung phát triển nhiều ngành công nghiệp có thế mạnh như các ngành chế biến thực phẩm - đồ uống, chế biến thuỷ hải sản, dệt may, vật liệu xây dựng, cơ khí, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, chế tác đá mỹ nghệ, đá trang trí, sản xuất bao bì, nhựa, giấy... Các sản phẩm sản xuất tại các khu công nghiệp này một phần phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh, phần lớn còn lại được lưu thông tiêu thụ khắp toàn quốc và xuất khẩu ra nước ngoài. Do vậy nhu cầu về vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu đến và đi từ Nghệ An ngày một tăng. Bên cạnh đó, hiện đang có một lượng lớn hàng hóa từ các nước ASEAN đi qua Nghệ An để quá cảnh sang Trung Quốc.
SỸ TÂN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484