Quang Minh

Tin tặc tấn công diễn đàn ‘Davos của Nga’, làm chậm bài phát biểu của ông Putin

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tin tặc tấn công diễn đàn ‘Davos của Nga’, làm chậm bài phát biểu của ông Putin

Ngày 17/9, tin tặc đã làm chậm thời gian bắt đầu phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một diễn đàn quốc tế, nơi vắng bóng các lãnh đạo và doanh nghiệp phương Tây trong bối cảnh Mátxcơva đang điều chỉnh theo “thực tế mới”.

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg vốn được thiết kế với mục tiêu cạnh tranh với Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vụ tấn công từ chối dịch vụ đã ảnh hưởng đến hệ thống công nhận và phê duyệt của diễn đàn. Ông không buộc tội bên nào, nhưng cuộc xung đột ở Ukraine vẫn phủ bóng.

Khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Kiev kêu gọi cộng đồng tin tặc hỗ trợ. Chưa có phản ứng nào từ phía Ukraine về đợt tấn công này.

Kết nối internet và tốc độ đường truyền tại diễn đàn bị gián đoạn. Thời gian bắt đầu bài phát biểu của Tổng thống Putin chậm hơn 100 phút.

Các nhà đầu tư và ngân hàng phương Tây vắng mặt trong sự kiện năm nay, khi Nga đang hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

“Hoạt động kinh doanh mới từ phía Ý đã đóng băng”, doanh nhân người Ý Vincenzo Trani nói với Reuters bên lề phiên họp có chủ đề: “Các nhà đầu tư phương Tây ở Nga: Thực tế mới”.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga kết hợp với nhiều vấn đề về chuỗi cung ứng đang làm thay đổi rõ rệt cơ cấu nhập khẩu – xuất khẩu của Nga, khi Mátxcơva đang “xoay trục” sang các nước như Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông Leonid Mikhelson, tổng giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Nga Novatek, kêu gọi nhà nước hỗ trợ nhiều hơn.

Ông nói rằng việc việc ép giá khí đốt trên toàn cầu đang tạo ra cửa sổ cơ hội cho Nga, vì thế cần nắm bắt trước khi cơ hội này qua đi.

Tuy nhiên, ông Mikhelson cho biết công ty của ông không thể vận hành dây chuyền nén mà không có các linh kiện đang bị hạn chế bán cho Nga.

“Chúng ta phải tạo ra công nghệ hoá lỏng trong nước. Cần phải có một chương trình nội địa hoá chính thức, được hỗ trợ hoàn toàn”, ông nói.

Bình Giang

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục