menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
TS Hồ Quốc Tuấn

Tín dụng sẽ siết lại, điều kiện cho vay sẽ khó khăn hơn - Những gì diễn ra ở Mỹ sẽ không dừng lại ở Mỹ

Đây là một nhận định mà mình và nhiều bạn bè anh em của mình đồng ý, dựa trên kinh nghiệm cùng nhau trải qua 2007, sovereign crisis của châu Âu, và giai đoạn tái cấu trúc ngân hàng ở Việt Nam hồi đầu thập niên 2010.

Chưa có khủng hoảng ngân hàng (nhấn mạnh là "chưa"), nhưng thắt chặt tín dụng là tất yếu và sẽ giết chết các tổ chức tài chính phi ngân hàng và các công ty phi tài chính (hạn chế cho vay mới hoặc cho vay với lãi suất 2, 3 lần trước đây).

Sau đó mấy đại ca kia mới quay lại báo bank vòng 2. Và điểm yếu tiếp theo có thể là đến từ khu vực Châu Âu. Ví dụ một đứa bạn của mình cho biết một công ty lớn của Châu Âu đang rà soát lại khách hàng và sẽ cắt 40-60% line tín dụng mua hàng trả tiền sau cho khách. Một số anh có rủi ro nhiều muốn lấy hàng thì phải trả tới 80% tiền mặt.

Một cái nhìn tương tự của ban biên tập Financial Times: không có 2008, nhưng không có nghĩa là sẽ không có một cú đập thấu xương

"Bất chấp dư âm của các sự kiện cách đây 15 năm, có rất ít dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng kiểu năm 2008 đang chuẩn bị diễn ra. Hệ thống ngân hàng mạnh hơn so với trước đây, mặc dù tuần qua đã bộc lộ những sai sót về quy định quản lý cần điều chỉnh.

Những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan thông qua bảo hiểm tiền gửi, hỗ trợ thanh khoản và trấn an người gửi tiền bình ổn tâm lý, mặc dù tạo ra rủi ro đạo đức. Tuy nhiên, các lĩnh vực và tổ chức tài chính sử dụng đòn bẩy quá mức với các tài sản nhạy cảm với lãi suất và rủi ro tập trung vào một số công ty và phân khúc tài sản sẽ tiếp tục là những lỗ hổng lớn trong hệ thống. Chu kỳ tăng lãi suất này khá là khó khăn cho các ngân hàng trung ương. Khi các vết thương đã vỡ ra, nhiệm vụ của họ càng trở nên khó khăn hơn."

Kinh nghiệm kiếm tiền của mình trong những giai đoạn này là mua những business không liên quan trực tiếp tới những game ngân hàng, bắt đáy gì gì, hay short, mà thật ra là mạnh dạn mua vào các công ty làm ăn tốt của những lĩnh vực khác bị ảnh hưởng lây, có balance sheet chắc. Sau giai đoạn này thì nó sẽ làm ăn tốt.

Bắt đáy hay short thì bạn đều chơi với politics của các lãnh đạo là cứu ai, không cứu ai. Đó là thứ không thể đoán được.

Tín dụng sẽ siết lại, điều kiện cho vay sẽ khó khăn hơn - Những gì diễn ra ở Mỹ sẽ không dừng lại ở Mỹ
Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
TS Hồ Quốc Tuấn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả