24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Quyền

Tín dụng đen núp bóng “cửa hàng cầm đồ”

Chuyên mục: Pháp luật
Tín dụng đen núp bóng “cửa hàng cầm đồ”

Bình rủ Tường chung vốn để hoạt động cho vay nặng lãi trá hình dưới hình thức kinh doanh cầm đồ từ năm 2018 tới nay.

Ngày 17/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Các bị can bị khởi tố gồm: Thái Đình Bình (SN 1992, trú tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn) và Nguyễn Tiến Tường (SN 1991 trú tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn).
Trước đó, cơ quan CSĐT công an huyện Hương Sơn cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Thái Đình Bình, Nguyễn Tiến Tường và nhóm 3 đối tượng gồm Nguyễn Văn Giáo (SN 1996); Cao Ngọc Hà (SN 1990) và Nguyễn Đức Hiếu (SN 2003) đều trú tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an, đối tượng Thái Đình Bình trong thời gian sinh sống tại địa phương có kinh doanh hiệu cầm đồ, sau đó Bình có rủ Nguyễn Tiến Tường chung vốn để hoạt động cho vay nặng lãi trá hình dưới hình thức kinh doanh cầm đồ từ năm 2018 tới nay.
Khoảng thời gian này, các đối tượng đã cho chị P.T.H (SN 1972 trú tại xã Sơn Giang) vay số tiền là 40.000.000 đồng, với mức tiền lãi là 5000 đồng/triệu/ngày. Thời gian đầu chị P.T.H đã đóng tiền lãi và tiền gốc đầy đủ theo thỏa thuận.
Tuy nhiên, từ tháng 5/2021 trở lại nay do khó khăn nên chị P.T.H chưa có tiền để đóng lãi cho các đối tượng. Ngày 4/8, Thái Đình Bình và Nguyễn Tiến Tường cùng 3 đối tượng là Nguyễn Văn Giáo, Cao Ngọc Hà và Nguyễn Đức Hiếu thực hiện hành vi lấy tài sản là toàn bộ hoa quả của chị P.T.H buôn bán tại chợ Phố Châu nhằm gây sức ép về mặt tâm lý cho chị P.T.H để đòi khoản tiền mà chị H đang nợ.
Tín dụng đen núp bóng “cửa hàng cầm đồ”
Nhóm đối tượng bị liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đã tiến hành triệu tập các đối tượng có liên quan về trụ sở để điều tra, làm rõ. Tại cơ quan Công an: đối tượng Thái Đình Bình và Nguyễn Tiến Tường đã khai nhận hai đối tượng trong thời gian qua có tiến hành hoạt động cho vay lãi nặng, với mức lãi suất cho vay giao động từ 3000 đồng/triệu/ngày tới 5000 đồng/triệu/ngày, tùy theo sự thống nhất và mối quan hệ giữa bên vay.
Qua điều tra, mở rộng vụ án thì ngoài việc cho chị P.T.H vay nặng lãi thì cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn còn chứng minh được 4 hợp đồng cho vay lãi nặng khác mà đối tượng Thái Đình Bình và Nguyễn Tiến Tường đã cho người dân vay với phương thức và lãi suất tương tự.
Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án./.
CTV Nhật Minh/VOV.VN
vov.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484