24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Tiktok sẽ chi 92 triệu USD để dàn xếp các vụ kiện liên quan đến thu thập thông tin người dùng tại Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tiktok sẽ chi 92 triệu USD để dàn xếp các vụ kiện liên quan đến thu thập thông tin người dùng tại Mỹ

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance, công ty mẹ của Tiktok, mới đây đã đồng ý trả 92 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể liên quan đến các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư, thu thập "dữ liệu cá nhân" để theo dõi hành vi của người dùng và định hướng các quảng cáo đến họ. 

Theo đó, vào năm 2020, vụ kiện tập thể bao gồm 21 nguyên đơn thay mặt cho những người dùng TikTok đã gửi đến Tòa án Quận của bang Illinois (Mỹ), cáo buộc ứng dụng Tiktok đã phân tích khuôn mặt của người dùng để xác định giới tính, độ tuổi, sắc tộc của họ và những vi phạm về truyền tải thông tin cá nhân người dùng theo đạo luật CFAA (Computer Fraud and Abuse Act).
Tikok đã lên tiếng bác bỏ toàn bộ các cáo buộc trên, nhưng cho biết vẫn sẽ chấp nhận chi trả số tiền 92 triệu USD để dàn xếp bởi không muốn tốn thời gian cho quá trình kiện tụng.
Đại diện của Tiktok phát biểu: "Mặc dù công ty không đồng tình với những lời buộc tội, nhưng thay vì phải tranh cãi với những vụ kiện tụng kéo dài, chúng tôi muốn tập trung những nỗ lực của mình vào việc nâng cao các trải nghiệm thú vị và an toàn cho cộng đồng TikTok".
Theo thông tin từ The Verge, gần như toàn bộ người dùng tại Mỹ trong độ tuổi vị thành niên sẽ nhận được một phần trong số tiền bồi thường.
Thỏa thuận cũng nêu rõ, Tiktok sẽ phải bỏ các hành vi có thể gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người sử dụng, trừ khi những hành vi đó được nêu cụ thể trong chính sách và điều khoản sử dụng của mình. Cụ thể như lưu giữ thông tin về sinh trắc học, thu thập dữ liệu GPS hoặc nội dung lưu trên khay nhớ tạm và chuyển hoặc lưu trữ dữ liệu thông tin người dùng ở Mỹ cho một bên thứ ba.
Trước đó, Tiktok cũng đã phải chi nhiều khoản tiền để dàn xếp các vụ kiện có liên quan đến vấn đề quyền riêng tư. Năm 2019, Tiktok đã phải bỏ ra 5,7 triệu USD cho Ủy ban mậu dịch quốc gia Mỹ (FTC) sau những cáo buộc về Musical.ly (được Tiktok mua lại vào năm 2017) cho phép trẻ em sử dụng mà chưa được sự cho phép của phụ huynh.
Anh Quý
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484