24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Xuân Lộc

Tiền mặt trở lại ngân hàng

Chuyên mục: Tài chính
Tiền mặt trở lại ngân hàng

Theo NHNN chi nhánh TP.HCM, trong tuần đầu tiên sau Tết Canh Tý vốn huy động của các TCTD trên địa bàn TP.HCM đã tăng bình quân 800 tỷ đồng mỗi ngày...

Ví điện tử tung trò chơi hút tiền mặt
Ví điện tử MoMo đầu xuân năm nay đã triển khai một chương trình “Lắc Xì” nhằm thu hút người dân thanh toán không dùng tiền mặt. Ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng năm Canh Tý) đầu tuần này, chương trình hái lộc của Ví điện tử MoMo đã thu hút rất đông những người trẻ xếp hàng ở một số trung tâm thương mại lớn TP.HCM tham gia. Do mỗi cú thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng công cụ Ví điện tử MoMo khách hàng sẽ nhận được một lượt hái lộc, đồng nghĩa với việc chắc chắn sẽ nhận được một phần quà, thấp nhất là trúng 500 ngàn đồng, cao nhất là 1 chỉ vàng 999,9 PNJ (Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận).
Chị Nguyễn Thụy Ngọc Tín (29 tuổi, Quận 3 TP.HCM) - một trong những người may mắn nhận giải thưởng giá trị là 1 chỉ vàng 999,9 PNJ của ví MoMo ngay trong ngày vía Thần Tài hồ hởi: “Lát nữa tôi về nói cả dì, chồng, với em ra chơi hái lộc để nhận được ít nhất 500 ngàn đồng để thanh toán mua vàng PNJ”. Chị Tín chia sẻ, đã dùng Ví MoMo được khoảng 1 năm và thường xuyên thanh toán hóa đơn hàng tháng của gia đình qua ví, đặc biệt chị rất thích tính năng chuyển tiền miễn phí, cần tiền chỉ cần "ới một tiếng" là chồng chuyển cho liền.
Theo thể lệ chương trình thanh toán không dùng tiền mặt của ví điện tử này khi tham gia sự kiện offline của Ví MoMo, các người dân sẽ được hướng dẫn thanh toán dịch vụ bất kỳ trên Ví MoMo như nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn... để nhận được lượt hái lộc. Cây lộc có một "phong bao lì xì 4.0" đặc biệt, người chơi bấm nút vào phong bao lixi bắt đầu vòng quay may mắn và nhận ngay kết quả hái lộc tại chỗ.
Có những người thanh toán không dùng tiền mặt bằng dịch vụ của công ty trung gian thanh toán còn trúng một năm xem phim miễn phí ở cụm rạp CGV, có người trúng sử dụng internet 3G/4G miễn phí một năm,… theo thống kê của Ví MoMo riêng trong ngày vía Thần Tài năm nay đã có hơn 300 người dùng thanh toán không dùng tiền mặt qua ví này trúng thưởng, trong đó có 4 người trúng vàng PNJ.
Theo quan niệm dân gian, mùng 10 tháng Giêng hàng năm ngày Vía Thần Tài thì mua vàng cầu may vào ngày này, người mua sẽ may mắn cả năm, làm ăn thuận buồm xuôi gió. Những năm gần đây đời sống người dân đã sung túc hơn những năm trước của họ nên ngày Vía Thần Tài thu hút được nhiều người dân mua 5 phân một chỉ vàng để lấy may chứ không mang ý định đầu tư gì lớn.
Trước đó, trong dịp Tết Canh Tý năm nay, chương trình Lắc Xì của Ví MoMo đã liên tục lập nhiều kỷ lục mới về số lượng người tham gia, lượt lắc… Tính năng lì xì của ví điện tử này đặc biệt nhận được sự yêu thích khi chỉ trong ngày đầu Xuân (Giao Thừa và Mùng 1 Tết) đã có đến 4 triệu người sử dụng với 25 triệu bao lì xì may mắn được chuyển cho nhau. Ngoài các giải thưởng lớn (bao lì xì 100 triệu tiền mặt, 300 bao lì xì 1 triệu và 100 ngàn bao lì xì tiền mặt với các mệnh giá khác nhau...), đã có gần 20 triệu thẻ quà tặng là thẻ giảm giá... đã được gửi tới ví người dùng MoMo.
Những con số này thể hiện nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của người dùng Việt Nam đối với phương thức thanh toán di động đang được đón nhận rất nhanh. Game lắc xì của Ví MoMo sẽ còn diễn ra đến hết ngày lễ Tình yêu 14/2/2020, người chơi có quyền lựa chọn giữa nhận ngay gói quà tặng 1 triệu đồng hoặc chia thưởng 10 tỷ đồng.
Cách thức này Công ty cổ phần Dịch vụ trực tuyến Di động - đơn vị sở hữu Ví MoMo đang thu hút nhiều người hơn sử dụng công cụ thanh toán bằng ví điện tử, thông qua những trò chơi còn thu hút hàng trăm ngàn lượt tương tác, bình luận thậm chí là tranh luận nảy lửa khi cuộc chơi gần đến giai đoạn nước rút, điều này giúp tăng thêm sự hiểu biết và gần gũi với người sử dụng các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt để từng bước toàn xã hội phi tiền mặt.
Ngân hàng tung dịch vụ hút tiền nhỏ lẻ
Không chịu kém cạnh trong cuộc chơi thu hút tiền gửi, Ngân hàng Bản Việt từ đầu tuần này đến hết 28/2 cũng có chương trình thu hút tiền gửi tiết kiệm dân cư. Theo đó, người dân có những khoản tiền lì xì nhỏ lẻ đầu năm mới có thể gom lại gửi ngân hàng, chỉ cần từ 10 triệu đồng gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Bản Việt sẽ có cơ hội nhận được vàng miếng 999,9, tiền mặt, phiếu quà tặng ưu đãi lãi suất hoặc phí dịch vụ. Theo lãnh đạo ngân hàng này số tiền gửi càng nhiều trong những ngày đầu năm mới và thời gian gửi càng dài, cơ hội trúng giải thưởng càng cao, ngoài ra còn dành nhiều ưu đãi trên ngân hàng điện tử Bản Việt trong dịp này.
Ngoài ra, các ngân hàng khác như MSB, HDBank, ACB… cũng đang đưa ra những chương trình huy động vốn để thu hút vốn ngoài xã hội trở lại ngân hàng. Thực tế, đã trở thành thông lệ hàng năm, cuối năm thời điểm các ngân hàng xuất tiền mặt cho người dân và doanh nghiệp chi lương thưởng và chi tiêu tết cho người lao động, sau tết dòng tiền lũ lượt trở lại ngân hàng. Trong xu thế thị trường mở rộng hiện nay, cuộc đua thu hút người sử dụng dịch vụ tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm trong các ngân hàng và các công ty trung gian thanh toán rất mạnh nên các TCTD thi nhau đưa ra các chương trình khuyến mãi để thu hút dòng tiền từ xã hội vào hệ thống tài chính ngân hàng.
Theo NHNN chi nhánh TP.HCM, trong tuần đầu tiên sau Tết Canh Tý vốn huy động của các TCTD trên địa bàn TP.HCM đã tăng bình quân 800 tỷ đồng mỗi ngày. Cũng theo cơ quan này, quy luật thường niên đầu năm lượng vốn huy động từ xã hội trong đó bao gồm cả tiền gửi tiết kiệm dân cư và tiền gửi thanh toán của doanh nghiệp vào ngân hàng tăng rất mạnh. Trong tuần đầu tiên sau Tết Canh Tý khi các cơ quan doanh nghiệp trở lại làm việc vốn huy động của các TCTD trên địa bàn TP.HCM đã tăng bình quân 800 tỷ đồng mỗi ngày.
Theo đó, gần một tuần đầu của năm mới Canh Tý tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn có mức tăng khoảng trên 10 ngàn tỷ đồng một mức tăng cao hơn nhiều so với ngày thường. Điều này có thể do sau tết người dân có những khoản tiền nhỏ lẻ bắt đầu gửi tiết kiệm vào ngân hàng, doanh nghiệp cũng đã đi làm trở lại nhu cầu thanh toán luân chuyển dòng tiền cũng tăng làm cho số lượng vốn huy động tăng cao có tính thời vụ.
Hải Nam
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484