24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Tiền chủ yếu "bơm" vào phân khúc bất động sản người giàu

Chuyên mục: Bất Động Sản
Tiền chủ yếu "bơm" vào phân khúc bất động sản người giàu

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu, trong khi phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu.

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn, chỉ xuất hiện tình trạng sốt giá cục bộ ở một số phân khúc và một số địa phương nhưng đã được kiểm soát kịp thời.
Cả nước đã và đang triển khai thực hiện khoảng 5.000 dự án nhà ở, khu đô thị mới trong giai đoạn 2016 - 2020, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2010. Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở xã hội mới đạt 41,7% so với mục tiêu đề ra, nhà ở xã hội còn thiếu gay gắt.
Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, thời gian tới, Bộ Xây dựng tập trung nhiều nhiệm vụ trọng tâm cho công tác quản lý phát triển đô thị và đẩy mạnh phát triển nhà ở, thị trường bất động sản. Đặc biệt nhất là tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà cho phân khúc thu nhập thấp, thu nhập trung bình.
Bộ cũng đề xuất Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 167, để khắc phục vướng mắc trong quá trình sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.
Tiền đang đổ vào bất động sản cho người giàu
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những phần việc Bộ Xây dựng đã thực hiện rất tốt thời gian qua, nhất là việc phát triển độ thị, nhà ở và quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, thị trường bất động sản thời gian qua chưa thực sự được kiểm soát, chưa có chiến lược cụ thể, chưa gắn với chiến lược phát triển nhà ở một cách hài hòa, hợp lý.
Tiền chủ yếu "bơm" vào phân khúc bất động sản người giàu
Tiền đang hướng vào bất động sản cho người giàu.
Thủ tướng nhận định dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu, trong khi phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu. Quy định dành 20% quỹ đất tại các dự án để phát triển nhà ở xã hội đã chưa thực hiện tốt.
Một trong những hạn chế Thủ tướng chỉ ra với Bộ Xây dựng nữa là các khu chung cư cũ đang chiếm một nguồn lực lớn của xã hội, nhưng chưa có cơ chế hiệu quả, phù hợp để cải tạo, xây dựng lại, giải phóng các nguồn lực này.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phải có chiến lược chủ động phát triển thị trường bất động sản, dựa trên chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước, của các vùng, các địa phương. Phát triển thị trường bất động sản phải gắn với phát triển thị trường nhà ở hài hòa, hợp lý. Nhà ở phải gắn với mức giá phù hợp cho các đối tượng khác nhau, trong đó rất coi trọng phát triển nhà cho người thu nhập thấp, các đối tượng yếu thế.
Đồng thời, phải điều tiết thị trường bằng quản lý nhà nước, bằng cơ chế thuế, tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự. Người có tiền mua để đấy không sử dụng, trong khi người thu nhập thấp thiếu nhà ở.
Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Xây dựng phải nhanh chóng thiết kế các chính sách về mua, thuê mua nhà ở có thời hạn. Chỉ như vậy mới huy động được các nguồn lực cho phát triển nhà ở và bảo đảm công bằng xã hội.
Minh Khôi
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484