24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Quang Khải Pro

Tiềm năng của VTP

Chuyên mục: Chứng khoán
Tiềm năng của VTP

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company, ngành thương mại điện tử ở Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020, đạt mức 14 tỷ USD. Nếu duy trì tốc độ phát triển 20 - 30%/năm như hiện nay, các chuyên gia tính toán, riêng ngành bưu chính, chuyển phát sẽ đạt doanh thu 10 tỷ USD vào năm 2030.

Con số này được kỳ vọng có thể đạt được trong bối cảnh quy mô thị trường thương mại điện tử ước đạt 33 tỷ USD vào năm 2025, mở ra cơ hội rất lớn cho ngành bưu chính, chuyển phát.
Tiềm năng của VTP
Vài nét về doanh nghiệp
Tổng CTCP Bưu Chính Viettel (VTP) được thành lập từ năm 1997 (Tiền thân là Trung tâm Phát Hành Báo chí), là công ty con trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát hàng hóa và các dịch vụ có liên quan. Viettel Post hiện là doanh nghiệp có thị phần đứng thứ 2 toàn ngành sau Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), đạt 18% tổng doanh thu toàn ngành năm 2019.
Tiềm năng của VTP
Viettel post cung cấp 3 mảng sản phẩm dịch vụ chính sau:
⦁ Chuyển phát: Chuyển phát truyền thống, phát hàng thu tiền (COD), chuyển phát quốc tế
⦁ Logistics: Vận tải nguyên chuyến, vận tải hàng gom, Freight forwarding, dịch vụ kho, khai báo hải quan…
⦁ Thương mại dịch vụ: Vé máy bay, văn phòng phẩm, Voso.vn, ViettelSale, dịch vụ viễn thông.
Tiềm năng của VTP
Điểm nhấn đầu tư
Ngành thương mại điện tử đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh: Theo số liệu của Statista, tổng doanh thu Thương mại Điện tử các quốc gia Đông Nam Á đều tăng trưởng trên 30% trong năm 2019 và tiếp tục duy trì tăng trưởng 2 con số đến hết năm 2022. Đối với Việt Nam, thương mại điện tử B2C tăng trưởng mạnh mẽ với doanh thu năm 2019 đạt 10.08 tỷ USD, tăng 25% yoy, CAGR 4 năm đạt 25.4%.
Tiềm năng của VTP
VTP tiếp nhận 300.800 cửa hàng của Viettel Telecom trong 2 năm 2018, 2019 và trong tương lai là toàn bộ các điểm bán của Viettel( ngoại trừ Viettel store) giúp VTP có thể mở rộng với chi phí thấp và vươn vị trí số 1 về hệ thống bưu cục.
Tiềm năng của VTP
VTP được hỗ trợ rất nhiều về công nghệ, hệ thống giao dịch và hệ sinh thái khách hàng tư công ty mẹ(như dữ liệu và thanh toán từ Viettel pay). Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang rất tích cực đầu tư vào công nghệ và hệ thống logistics, hoàn thiện chuỗi dịch vụ khép kín, điều này góp phần giúp VTP tiết kiệm nhiều chi phí và giảm bớt áp lực từ cuộc chiến đốt tiền trong ngành. Ví dụ: Trong tháng 7 năm 2019, Viettel Post đã nâng cấp và đưa vào vận hành hệ thống băng chuyền chia chọn tự động. Đây là băng chuyền tự động có thể xử lý được bưu kiện lên tới 30kg và có công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay, sản lượng chia chọn tối đa đạt 36.000 bưu phẩm/giờ, tỷ lệ chia chọn chính xác đạt 93%, thời gian toàn trình rút ngắn 4-6h, tiết kiệm 86% nhân lực. Vào ngày 24/1/2021, Viettel Post khai trương Trung tâm Logistics miền Nam tại Quận 12, TPHCM, đánh dấu bước phát triển mới của Viettel Post trong lộ trình chuyển dịch từ Tổng công ty Bưu chính tiến tới trở thành doanh nghiệp Logistics số 1 Việt Nam dựa trên nền tảng công nghệ cao vào năm 2025.
Tiềm năng của VTP
Định giá và khuyến nghị
Tiềm năng của VTP
Về phân tích cơ bản, với phương pháp P/E, chúng tôi định giá VTP ở mức P/E=25 dù tiềm năng trong dài hạn của VTP là rất lớn do Vỏ sò và Mygo sẽ tạm thời gây áp lực lên biên lợi nhuận ròng của công ty cũng như sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành. Với EPS dự phóng 5300 tương ứng mức giá 132500.
Về phân tích kĩ thuật, VTP đang có dấu hiệu dòng tiền rất tích cực dù gặp tin xấu về lợi nhuận cũng như biên lợi nhuận sụt giảm, chúng tôi kì vọng VTP sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới sau khi dịch Covid được kiểm soát và quay về test kháng cự 120000.
Rủi ro đầu tư
⦁ Dịch Covid kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng của VTP
⦁ Các mảng kinh doanh mới không đem lại hiệu quả như kì vọng
⦁ Các đối thủ cạnh tranh tiềm năng với nguồn vốn dồi dào.

Mọi thắc mắc hoặc cần liên hệ đầu tư, xin vui lòng liên hệ: Mr. Nguyễn Quang Khải - Fundamental Analyst tại Fin68 và Broker tại VNDIRECT. Mobile: 0325160101.

Nguyễn Quang Khải
Fundamental Analyst tại Fin68 và Broker tại VNDIRECT.
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484