24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP quý I có thể giảm nhưng chưa điều chỉnh mục tiêu cả năm

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thủ tướng: Tăng trưởng GDP quý I có thể giảm nhưng chưa điều chỉnh mục tiêu cả năm

Dù ước tính ban đầu, tăng trưởng GDP trong quý I có thể giảm khoảng 1% nhưng Thủ tướng khẳng định chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020.

Chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020
Sáng 5/2, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) có diễn biến phức tạp, Việt Nam đã có những giải pháp kịp thời để ứng phó chủ động, toàn diện, mạnh mẽ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, có thể hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân.
Các giải pháp của Việt Nam được WHO, UNICEF đánh giá cao, nhờ đó hạn chế tối đa việc lây lan dịch trong bối cảnh nước ta có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc. Có 10 trường hợp dương tính với nCoV tại nước ta và có 3 người được chữa khỏi trong đó có công dân Trung Quốc, chưa có người nào tử vong, Thủ tướng cho biết.
Thủ tướng cho rằng, trong lúc khó khăn như vậy, việc tổ chức thực hiện các chỉ đạo phòng chống dịch đến người dân khá quyết liệt. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng cần có giải pháp mạnh mẽ để bảo đảm phát triển kinh tế và thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Trung ương và Quốc hội giao.
Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận kỹ về tác động của dịch nCoV đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu năm nay.
Theo một số thống kê, trong 7 ngày Tết, ngành dịch vụ của Trung Quốc đã sụt giảm 144 tỷ USD, GDP có thể giảm mấy phần trăm. Với thế giới, nhiều thị trường chứng khoán giảm điểm. Với Việt Nam, các ngành hàng không, du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu giảm.
Trong quý I/2020, tăng trưởng của Việt Nam có thể giảm, trước hết là tháng 1, tháng có kỳ nghỉ Tết dài ngày, mà theo nghiên cứu, ước tính ban đầu, tăng trưởng GDP cả quý có thể giảm khoảng 1%. Nếu kinh tế Trung Quốc giảm sâu cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam, Thủ tướng nhận định.
Trong bối cảnh như vậy, Thủ tướng cho rằng phiên họp Chính phủ hôm nay cần xác định được tinh thần và thái độ ứng biến, đồng thời, Thủ tướng khẳng định chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020.
Thích ứng với tình hình để “biến bại thành thắng”
Để hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng năm 2020, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đưa ra các giải pháp tái cơ cấu mạnh mẽ sản xuất. Cần cương quyết và có biện pháp mạnh mẽ không để giảm sâu tăng trưởng trong điều kiện có thể.
"Chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh. Vì vậy, thích ứng với tình hình hiện nay trong phát triển kinh tế để “biến bại thành thắng”, vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục, đưa nền kinh tế tiến bước, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân là một yêu cầu để thảo luận tại phiên họp", Thủ tướng nói.
Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đưa ra các giải pháp tốt hơn với tinh thần bàn tiến không bàn lùi, không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng mà phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, “việc hôm nay không để ngày mai”. Sự chậm trễ của bộ này, ngành kia, của tỉnh nọ, thành phố kia phải được khắc phục sớm hơn để thúc đẩy phát triển.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu cần khắc phục các bất cập, tồn tại như giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các công trình xây dựng cơ bản lớn, vấn đề chuyển hướng thị trường, cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu, thị trường du lịch, tái cơ cấu ngành hàng không…
H.Hà
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484