menu
Thủ tướng quyết định số phận hai dự án Việt Đức và Bạch Mai cơ sở 2
Quỳnh Trang
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Thủ tướng quyết định số phận hai dự án Việt Đức và Bạch Mai cơ sở 2

Sáng 14/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã phát đi thông điệp đanh thép: Dứt khoát đưa cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức vào hoạt động trong quý II/2026. Đây là động thái quyết liệt nhằm xử lý dứt điểm "khối u" tồn đọng kéo dài hơn một thập kỷ, chuyển hóa nguồn lực nghìn tỷ từ lãng phí sang phục vụ nhân dân.

Không chấp nhận sự trì trệ, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế hoàn thiện cơ chế đặc thù ngay trong tháng 4/2026, khẳng định tinh thần làm việc: Rõ nhiệm vụ, rõ thời hạn và đo lường bằng kết quả thực tế.

Thủ tướng quyết định số phận hai dự án Việt Đức và Bạch Mai cơ sở 2

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng 

Trong cuộc làm việc với Bộ Y tế sáng 14/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đưa ra yêu cầu dứt khoát: hoàn tất mọi tồn tại để đưa Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào vận hành trong quý II/2026.

Thông điệp điều hành được nhấn mạnh theo hướng rõ việc, rõ thời hạn, đo bằng kết quả cụ thể. Các Phó Thủ tướng được giao trực tiếp chỉ đạo, phối hợp với các bộ, ngành nhằm xử lý dứt điểm các vướng mắc kéo dài.

Với hai dự án bệnh viện, yêu cầu trọng tâm là hoàn thiện toàn bộ hồ sơ pháp lý và kỹ thuật, từ thi công, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đến cấp phép môi trường. Đồng thời, Bộ Y tế phải khẩn trương xây dựng cơ chế đặc thù để vận hành, hoàn tất ngay trong tháng 4/2026.

Đây được xem là bước thúc ép cuối cùng đối với hai dự án y tế trọng điểm từng nhiều lần lỡ hẹn. Được phê duyệt từ năm 2014 với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng, mỗi bệnh viện quy mô 1.000 giường, dự án dự kiến hoàn thành năm 2019 nhưng đã gia hạn nhiều lần, kéo dài đến hết 2024.

Đến nay, hơn 5.000 tỷ đồng vốn ngân sách đã được giải ngân, song tiến độ vẫn đình trệ do vướng mắc pháp lý và hệ lụy từ các sai phạm trong quá trình triển khai. Cơ quan chức năng xác định đã có thất thoát, lãng phí hơn 800 tỷ đồng liên quan dự án.

Liên quan vụ việc, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bị đề nghị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước. Ngoài ra, sai phạm của một số doanh nghiệp tham gia dự án cũng được xác định trong quá trình điều tra.

Trong bối cảnh đó, yêu cầu đưa hai bệnh viện vào hoạt động không chỉ là bài toán tiến độ, mà còn là phép thử về năng lực xử lý tồn đọng và khôi phục niềm tin vào các dự án công quy mô lớn.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay