24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hiểu Minh

Thủ tướng: Duy trì tăng trưởng dương, xác định đột phá chiến lược trong tình hình mới

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thủ tướng: Duy trì tăng trưởng dương, xác định đột phá chiến lược trong tình hình mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII - Ảnh: Chinhphu.vn

Duy trì phấn đấu mức tăng trưởng dương trong bối cảnh nền kinh tế tác động của đại dịch COVID-19 cũng như xác định các nội hàm, đột phá chiến lược trong tình hình mới.

Sáng ngày 28-8, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII đã tổ chức phiên họp toàn thể dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban.
Việc xây dựng văn kiện diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến toàn cầu, các nước đều tung ra gói hỗ trợ rất lớn, nới lỏng chính sách tài khóa nhưng kinh tế thế giới vẫn bị tác động nặng nề.
Do đó, Thủ tướng đề cập đến một số vấn đề, gồm tác động của COVID-19 đến kinh tế toàn cầu, mà theo dự báo của một số tổ chức quốc tế, tình hình sẽ tiếp tục xấu hơn trong thời gian tới.
Trong bối cảnh đó, các nước hành động rất quyết liệt để giảm thiểu tác động nghiêm trọng của dịch, nhất là hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn như tăng thâm hụt ngân sách bình quân trên toàn cầu lên đến 14% GDP, tổng các gói hỗ trợ lên đến 14.000 tỉ USD.
Đối với Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ cần quyết tâm, quyết liệt với tinh thần 'chống dịch như chống giặc', thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế. Tăng trưởng quý II-2020 chỉ ở mức 0,36%, thấp nhất trong 30 năm qua; sáu tháng tăng trưởng 1,81%.
"Chính phủ đã quyết tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trên tinh thần lo cho sức khỏe người dân là chính nhưng không để đứt gãy nền kinh tế" - Thủ tướng đề nghị cần cố gắng duy trì mức tăng trưởng dương, xây dựng cơ chế kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và định hướng phục hồi phát triển 2021 và thời gian tới.
"Chúng ta cần sửa đổi, bổ sung nội dung gì trong đánh giá tình hình, kết quả, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân trước xuất hiện của COVID-19. Làm rõ các khó khăn, thách thức, giải pháp phòng, chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế-xã hội 2020, từ đó bổ sung các bài học, kinh nghiệm" - Thủ tướng nhấn mạnh
Đặc biệt, cần rà soát điều chỉnh phù hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới, nhất là chỉ tiêu chịu tác động lớn của dịch bệnh như tốc độ tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân đầu người, từ đó xác định các nội hàm, đột phá chiến lược trong tình hình mới, nhất là vai trò của khoa học công nghệ và nhân lực.
Gồm 51 thành viên, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII đã có 6 phiên họp toàn thể kể từ phiên đầu tiên vào tháng 11-2018 nhằm xây dựng văn kiện kinh tế - xã hội mà Tiểu ban chủ trì là các dự thảo báo cáo Chiến lược kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2021-2025.
NGỌC AN
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484