24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Thủ tướng: “Ai không làm thì đứng ra một bên”

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thủ tướng: “Ai không làm thì đứng ra một bên”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Đồng Nai.

Thủ tướng nhấn mạnh khi yêu cầu xử lý dứt điểm mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Sáng nay (21/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
Thủ tướng cho rằng, cú hích tăng trưởng cho một địa phương trọng điểm như Đồng Nai trong năm nay trước hết là dự án Sân bay Long Thành với hạng mục giải phóng mặt bằng.
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, số vốn 23.000 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng của dự án là rất lớn, nên cần có biện pháp quyết liệt cho công tác này.
"Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm", Thủ tướng nói và nêu rõ, cần xử lý dứt điểm vấn đề mặt bằng.
Trước khi bước vào cuộc làm việc, Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ cũng đã trực tiếp thị sát, kiểm tra việc thi công khu dân cư tái định cư xã Lộc An-Bình Sơn (khu tái định cư sân bay Long Thành). Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ, “làm ngày làm đêm”, đồng thời phải lưu ý bảo đảm chất lượng, không để tình trạng “làm trước hỏng sau”.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho dự án sân bay Long Thành lũy kế đến nay mới giải ngân được 1.827,4 tỷ đồng, đạt 10,1%.
Về công tác tái định cư, đến nay tỉnh đã hoàn thành bàn giao 100% diện tích 2 khu tái định cư cho ban quản lý dự án để triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư. Khu vực ưu tiên (1.810 ha) bao gồm 630 ha đất của 1.007 hộ gia đình, cá nhân sử dụng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm. Phần còn lại là 1.180 ha của Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.
Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích 282,35 ha cũng đã được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật; xây dựng mới 11 công trình xã hội, bao gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và 1 trụ sở UBND xã. Khu tái định cư này có 5.002 lô đất để giao cho các hộ gia đình, cá nhân, ngoài ra còn có quỹ đất để giao cho 3 cơ sở tôn giáo.
UBND tỉnh Đồng Nai cam kết, trong 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ biệt phái cho Long Thành để thực hiện hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ diện tích 5.000 ha trong năm 2020. Từ đó, nguồn vốn đã bố trí sẽ đồng loạt giải ngân trong năm 2020.
Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai để bảo đảm bố trí nguồn vốn kịp thời chi trả cho hộ dân khi bị thiếu.
Hoàng Hà
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484