Thứ trưởng Lê Quang Hùng: Đang có vấn đề trong cam kết lợi nhuận của condotel

24HMoney đã kiểm duyệt
Thứ trưởng Lê Quang Hùng: Đang có vấn đề trong cam kết lợi nhuận của condotel

‘Đối với condotel không phải là vấn đề mới nhưng đang đặt ra nhiều vấn đề về giá, về cam kết lợi nhuận’, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết.

Phát biểu tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam sáng ngày 27/11 tại Hà Nội, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Thị trường bất động sản trong năm qua tiếp tục có bước phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân và đóng góp lớn vào tăng trưởng của nền kinh tế. Hiện nay đã có khoảng 10 triệu người dân đã sống trong các khu căn hộ chất lượng tốt.

Tuy vậy, ông Lê Quang Hùng cũng khẳng định, thị trường còn nhiều tồn tại cần sớm khắc phục như tình trạng vi phạm của nhiều chủ đầu tư về quy hoạch, trật tự xây dựng. “Đối với condotel không phải là vấn đề mới nhưng đang đặt ra nhiều vấn đề về giá, về cam kết lợi nhuận”, ông Hùng nêu rõ.

Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, condotel và officetel đang gặp nhiều vướng mắc pháp lý nên thị trường có dấu hiệu giảm sút. Hiệp hội đã nhiều lần tổ chức Hội thảo nhằm tháo gỡ vướng mắc cho mô hình đầu tư này, kiến nghị đến các bộ ngành liên quan nhưng đến nay chưa có văn bản nào của các bộ được ban hành để tháo gỡ cho condotel. Về dự án tại Đà Nẵng phải đàm phán lại với khách hàng về cam kết lợi nhuận vì có tình trạng cam kết lợi nhuận quá cao dẫn đến không có khả năng thực hiện. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư còn chạy theo lòng tham mà không tính đến tính khả thi.

“Theo tôi nếu cam kết lợi nhuận từ 8-10 phần trăm/năm thì chủ đầu tư đều phải lấy lợi nhuận từ nguồn khác bù vào”, ông Nguyễn Trần Nam phân tích. Về thị thường, Hiệp hội bất động sản cho hay:

Quý 3 tại Hà Nội thị trường giảm 4000 căn hộ giao dịch so với cùng kỳ năm 2018.

Tại một số thị trường khác trong cả nước cũng có dấu hiệu suy giảm, giao dịch chậm hơn cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ông Nam tin tưởng nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam còn rất lớn, nhất là tại các đô thị. Điều khó khăn nhất hiện nay theo ông Nam đó là thiếu nguồn cung, việc phê duyệt dự án đang bị chậm. Hệ thống văn bản pháp lý liên quan thị trường bất động sản không đồng bộ. Luật đất đai, luật xây dựng và một số văn bản pháp luật có sự chồng chéo, gây khó khăn hơn cho thị trường.

Minh Tuấn

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857