Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: "DN cũng chưa xác định được chất ethylene oxide tại sao lại lẫn vào mỳ gói"
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, liên quan đến vụ sản phẩm mì gói của 2 doanh nghiệp bị thu hồi ở nước ngoài, Bộ Công Thương đã có báo cáo bước đầu gửi Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sản phẩm thực phẩm của Công ty cổ phần Acecook và Công ty Thiên Hương bị một số nước thu hồi, Bộ Công Thương đã yêu cầu 2 doanh nghiệp báo cáo. Đồng thời, yêu cầu Ban bảo vệ an toàn thực phẩm của TP.HCM kiểm tra quy trình sản xuất và việc tuân thủ các quy định của hai doanh nghiệp này.
Hiện tại, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, qua kiểm tra ban đầu Ban bảo vệ an toàn thực phẩm TP. HCM khẳng định 2 doanh nghiệp tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam, của TP. HCM.
"Đối với Công ty Acecook Việt Nam và Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, hai doanh nghiệp này khẳng định không phải tất cả các sản phẩm sang thị trường Ireland và Na Uy có yêu cầu phải thu hồi, mà chỉ có một số sản phẩm nhất định theo thông báo của nhà chức trách các nước. Hiện nay, quy định cụ thể về chất ethylene oxide giữa các quốc gia khác nhau và chưa thống nhất.
Ví dụ như Ireland đánh giá ethylene oxide là vượt ngưỡng thì ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ. Các doanh nghiệp khẳng định các sản phẩm được sản xuất riêng cho thị trường EU chứ không sản xuất và sử dụng tại Việt Nam", ông Đỗ Thắng Hải nói.
Ngoài ra, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, vụ việc nói trên cần có sự vào cuộc của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra các sản phẩm của 2 doanh nghiệp này.
Qua đó, các cơ quan chức năng sẽ xác định chất lượng của các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam có đáp ứng được hay không.
"Hiện cơ quan trực tiếp quản lý là Ban bảo vệ an toàn thực phẩm TP. HCM đã báo cáo tới Bộ Công Thương và khẳng định các doanh nghiệp đều tuân thủ các quy định. Trong khi đó các doanh nghiệp cũng cho biết họ sản xuất theo quy định của các quốc gia xuất khẩu sản phẩm, việc thu hồi cũng chỉ xảy ra ở một số quốc gia", ông Hải nói.
Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Công Thương cho hay, đến nay các doanh nghiệp cũng chưa xác định được chất ethylene oxide là ở đâu, tại sao lại lẫn vào sản phẩm, có phải ở mì, bột hay gia vị không…
"Đây là việc rất quan trọng. Các cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đã trực tiếp liên hệ và làm việc với cơ quan chức trách của các quốc gia có liên quan về phản ánh và các yêu cầu đưa ra trong sự việc này.
Chúng tôi đang phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan, vì vậy chưa thể khẳng định khi nào. Phải chờ các cơ quan kiểm nghiệm khác chứ không riêng Bộ Công Thương. Việc kiểm nghiệm phải do các cơ quan có thẩm quyền, có chức năng để xác định về tính chất và mức độ. Ngoài các sản phẩm này chúng tôi còn lấy các mẫu khác, sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm tương tự, thậm chí là sẽ mở rộng hơn", ông Đỗ Thắng Hải cho biết.
Thông tin thêm về nội dung trên, ông Trần Việt Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, những loại sản phẩm vừa bị thu hồi có nhiều cấu phần như mì khô, gói gia vị, gói rau, gói dầu ớt, v.v.
Do đó, sản phẩm có thể có chuỗi cung ứng gồm nhiều nhánh nhỏ dành riêng cho các cấu phần khác nhau trước khi được đóng gói trong sản phẩm cuối cùng. Do đó, doanh nghiệp cần cẩn trọng trong các khâu từ rà soát chất lượng, làm việc với nhà cung cấp,…
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận