menu
24hmoney
copy link Copy link
Ngọc Diệp
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Thủ lĩnh biểu tình rời Hong Kong sau luật an ninh

Nathan Law, thủ lĩnh của phong trào biểu tình Ô dù tại Hong Kong năm 2014, cho biết đã rời đặc khu ngay sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Nathan Law, một cựu nghị sĩ Hong Kong và là thủ lĩnh của phong trào biểu tình Ô dù, cuối ngày 1/7 xác nhận đã rời Hong Kong.

"Xin chào, tôi là Nathan. Tôi đã rời Hong Kong và tiếp tục công việc vận động ở cấp độ quốc tế. Dựa trên những đánh giá rủi ro, tôi sẽ không tiết lộ quá nhiều về nơi ở và tình hình hiện tại của tôi", Nathan cho biết trong một thông báo trên tài khoản Facebook.

Xác nhận được đưa ra vài giờ sau khi Nathan phát biểu với một ủy ban quốc hội của Mỹ qua video trực tuyến. Nathan biết việc phát biểu trước các nghị sĩ của Mỹ có thể khiến anh bị khép vào tội "cấu kết" với thế lực nước ngoài theo luật an ninh mới được Trung Quốc thông qua.

Sau bài phát biểu của Nathan Law, Hạ viện Mỹ đã thông qua các lệnh trừng phạt mới với giới chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục liên quan đến luật an ninh quốc gia mới

Nathan Law từng là một nhà lập pháp ở Hong Kong, nhưng phải lĩnh án tù do tham gia vào phong trào biểu tình Ô dù để phản đối chính quyền Bắc Kinh. Sau này Nathan Law đã cùng với nhà hoạt động Joshua Wong và Agnes Chow lập ra phong trào Demosisto (Phong trào Dù vàng) với mục tiêu đòi quyền tự quyết cho đặc khu Hong Kong. Các thủ lĩnh của Demosisto đã tuyên bố rút khỏi vị trí lãnh đạo phong trào ngay sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới và Demosisto cũng giải thể sau đó.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong mới hôm 30/6. Luật này có hiệu lực ngay ngày 1/7, dịp kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Bắc Kinh nói rằng, luật an ninh nhằm đối phó với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với thế lực nước ngoài - những hành động bị coi là đe dọa đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, dư luận quốc tế, đặc biệt là Mỹ và các nước phương Tây, cho rằng luật an ninh sẽ làm suy yếu cơ chế "một quốc gia, hai chế độ" dành cho Hong Kong.

Ngay ngày đầu tiên luật an ninh có hiệu lực, hàng nghìn người ở Hong Kong đã xuống đường biểu tình. Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hàng trăm người, trong đó nhiều người bị coi là vi phạm luật an ninh mới.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia

Ngày của Bank!

Lê Lâm

ACB Bank: Case Study

PGS Nga Ho-Dac
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại