24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Thu hồi quyết định thi hành án 29ha dự án Đa Phước và nhiều tài sản vụ án Phan Văn Anh Vũ

Chuyên mục: Pháp luật
Thu hồi quyết định thi hành án 29ha dự án Đa Phước và nhiều tài sản vụ án Phan Văn Anh Vũ

Cục THADS Đà Nẵng thu hồi quyết định thi hành án dân sự liên quan đến tài sản trong vụ án của Phan Văn Anh Vũ

Cục thi hành án dân sự (THADS) Đà Nẵng đã ra quyết định thu hồi lại quyết định thi hành án 29ha đất ở dự án Khu đô thị Đa Phước và các tài sản khác trong vụ án của Phan Văn Anh Vũ.

Theo đó, Cục THADS TP.Đà Nẵng đã ra Quyết định về việc thu hồi toàn bộ quyết định thi hành án chủ động số 11/2020 của Cục trưởng Cục THADS TP.Đà Nẵng.
Cụ thể, Cục THADS TP.Đà Nẵng thu hồi việc giao UBND TP.Đà Nẵng thu hồi 11 nhà đất liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ gồm nhà, đất số 22 Cô Giang, số 45 Nguyễn Thái Học, 20 Bạch Đằng, số 34 Hoàng Văn Thụ, 7 Bạch Đằng, 100 Bạch Đằng, 47 Nguyễn Thái Học, 2 Hải Phòng, 37 và 39 Pasteur, số 73 Nguyễn Thái Học và 2 thửa đất khu đô thị Habour Ville.
Ngoài ra, Cục THADS TP.Đà Nẵng cũng thu hồi quyết định giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, thu hồi việc giao UBND TP.Đà Nẵng thu hồi dự án khu du lịch biển Non Nước. Đồng thời, thu hồi quyết định giao UBND TP.Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho công dân tại 2 dự án khu dân cư An Cư 2 mở rộng - An Cư 3 mở rộng và dự án Phú Gia Compound.
Việc thu hồi lại quyết định thi hành án các tài sản nêu trên của vụ án Phan Văn Anh Vũ, Cục trưởng Cục THADS TP.Đà Nẵng Trần Phước Thu căn cứ vào Bản án số 158 ngày 12/5/2020 của Tòa án nhân dân Cấp cao (TANDCC) tại Hà Nội và căn cứ vào Quyết định thu hồi ủy thác của Cục THADS TP.Hà Nội.
Trao đổi với PV Dân Việt về nguyên nhân Cục THADS TP.Đà Nẵng thu hồi lại quyết định thi hành án các tài sản nêu trên, Luật sư Lê Cao thuộc Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng cho rằng, việc Cục THADS TP.Đà Nẵng thu hồi quyết định thi hành án là điều phải làm bởi Cục THADS TP.Đà Nẵng không có thẩm quyền thi hành án trong các bản án 20, bản án 158 mà TANDCC tại Hà Nội đã tuyên liên quan vụ án của Phan Văn Anh Vũ.
"Thẩm quyền thi hành các bản án thuộc về UBND TP.Đà Nẵng vì đây là cơ quan giao tài sản và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời trong các bản án, tòa cũng nêu rõ: "Về trách nhiệm dân sự, các biện pháp tư pháp giao cho UBND TP.Đà Nẵng thu hồi cho Nhà nước 11 nhà đất...", luật sư Lê Cao lý giải
Luật sư Lê Cao còn phân tích, bản án số 158 cũng tuyên rõ: "Dành quyền khởi kiện cho các cá nhân, tổ chức liên quan đến các dự án, nhà, đất công sản bị thu hồi bằng vụ kiện dân sự khác khi có yêu cầu". Bên cạnh đó, còn quyền khởi kiện của các đồng sở hữu, những người có liên quan cũng đã được luật định tại các Điều 74, 75 Luật thi hành án dân sự 2008 (được sửa đổi, bổ sung năm 2014).
"Điều 74 quy định: " Trường hợp chưa xác định được phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành án thì Chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự...", luật sư Lê Cao nêu.
Liên quan đến việc thu hồi khu đất 29ha, như Dân Việt đã thông tin, trong các kỳ họp HĐND, rất được các đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng quan tâm. Các đại biểu cho rằng, phán quyết ngày 12/5/2020 của TANDCC tại Hà Nội giao cho UBND TP.Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án Đa Phước rất khó thực thi. Phán quyết này đã gây ra sự bất an cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống ổn định trên khu đất này và có thể gây ra khiếu kiện đông người khi thi hành án.
Anh Minh
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484