Thu hồi đất dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ: Người dân nguy cơ trắng tay, chính quyền thì... bó tay

24HMoney đã kiểm duyệt
Thu hồi đất dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ: Người dân nguy cơ trắng tay, chính quyền thì... bó tay

Chỉ mới đụng vào 2 trong số hàng loạt dự án bất động sản thuộc các vụ đại án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, nhưng chính quyền Đà Nẵng đã gặp khó đủ đường.

Bởi trên các khu đất bị chuyển đổi trái pháp luật này là hàng trăm hộ dân đã “chôn” hàng chục tỷ đồng từ nhiều năm nay với mong chờ một ngày có được “sổ đỏ”, hoặc cơ sở mầm non với 40 lao động và hàng trăm em nhỏ đang học tập khiến chính quyền đắn đo.

Thu hồi thì dân sẽ mất đất, chủ đầu tư phá sản

Tại cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ về kinh tế miền Trung - Tây Nguyên vừa qua, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có báo cáo về một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện một số bản án, trong đó có bản án đối với khu đất 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, dù thành phố đã được Toà án nhân dân cấp cao Hà Nội giao nhiệm vụ thu hồi dự án nhưng hiện nay, Công ty TNHH MTV Phát triển Nhà Đa Phước đã chuyển nhượng nhà cho người dân vào ở trong dự án.

Khi thu hồi dự án tức là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất nhưng sau khi thu hồi, việc giao lại đất cho các hộ dân là không đúng quy định, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc thu hồi đất sẽ gây ra tình trạng khiếu kiện đông người, gây mất ổn định về an ninh trật tự, gây hậu quả khó dự đoán được.

Bên cạnh đó, ngân sách Đà Nẵng cũng chưa chắc kham nổi số tiền khủng để đền bù tài sản cho chủ đầu tư. Chưa kể đến việc nếu toàn bộ quyền sử dụng đất bị thu hồi, Công ty TNHH MTV Phát triển Nhà Đa Phước sẽ bị phá sản do đã vay ngân hàng 1.500 tỷ đồng, thế chấp bằng quyền sử dụng đất. Các khoản nợ ngân hàng trên sẽ trở thành nợ xấu, không có khả năng thu hồi và sẽ tác động lớn đến xã hội.

Trước những thông tin trên, ông Nguyễn H - một người dân mua nhà tại dự án Đa Phước - cho hay, trước khi vụ án đưa ra xét xử, chủ đầu tư từng hứa sẽ giao sổ cho ông và nhiều gia đình khác từ cuối năm 2018, rồi đến 2019.

“Đến nay, vụ án đã có phán quyết nhưng chúng tôi cũng chẳng rõ số phận mình đi về đâu. Chuyển vào sống ở đây được 2 năm nhưng sổ đỏ không có, sổ hộ khẩu không được làm. Nay nếu chính quyền còn thu hồi đất thì chục tỉ đồng của gia đình coi như đổ biển. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng có cách xử lý hợp tình hợp lý để ổn định cuộc sống và bảo vệ quyền lợi người dân”, ông H nói.

200 học sinh và 40 giáo viên không biết về đâu

Trước đó, Cục Thi hành án Dân sự Đà Nẵng cũng đã có báo cáo cho biết, còn nhiều vướng mắc trong việc thu hồi khu đất quận Sơn Trà có liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ. Nguyên nhân là bởi, bản án tuyên người có trách nhiệm giao đất là Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong nhưng hiện nay 2 công ty này không đứng tên quyền sử dụng đất, không quản lý, sử dụng khu đất.

Bản án còn tuyên giao các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng lại không xác định các giấy chứng nhận nêu trên được giữ tại đâu và ai có trách nhiệm phải giao.

Đáng chú ý, từ năm 2016, khu đất trên đã cho Công ty TNHH I.V.C thuê để đầu tư xây dựng và kinh doanh Trường Mẫu giáo ABC và hiện ngôi trường hoạt động bình thường, có khoảng 200 học sinh đang học, số lượng cán bộ, giáo viên của trường khoảng 40 người.

“Với quyết định của bản án tuyên chỉ giao quyền sử dụng đất mà không đề cập đến việc giải quyết đối với tài sản trên đất như vậy dẫn đến việc không thể tổ chức thi hành án giao đất trên thực tế cho UBND Đà Nẵng được”, Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng phân tích.

Trong khi đó, điều nhiều người ái ngại là nếu có thu hồi được, giải quyết tài sản trên khu đất này thì 200 học sinh và 40 lao động tại trường mẫu giáo trên sẽ đi về đâu. Điều này ảnh hưởng đến an sinh và trật tự xã hội.

Trước thực tế đó, Chi cục Thi hành án Dân sự quận Sơn Trà, Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án ngày 13/6/2019 của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội để xem xét giải quyết các vướng mắc nêu trên.

Liên quan đến việc thi hành án vụ án Phan Văn Anh Vũ, ông Trần Phước Thu - Cục trưởng Thi hành án Dân sự TP. Đà Nẵng - nói rằng, Cục Thi hành án Dân sự mới nhận được một phần bản án liên quan đến việc thu hồi các khu đất số 16 đường Bạch Đằng, 319 Lê Duẩn, dự án về du lịch ven biển từ Vegas Resort đến khu du lịch Bến Thành Non Nước. Tuy nhiên, đụng đến dự án nào cũng sẽ nhiều khó khăn chứ không thể nói thu hồi là có thể làm ngay được.

THUỲ TRANG

Theo Lao Động

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857