Thông tin mới nhất vụ mạo danh ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tiền bảo hiểm khoản vay

24HMoney đã kiểm duyệt
Thông tin mới nhất vụ mạo danh ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tiền bảo hiểm khoản vay

Đối tượng Nguyễn Hoàng Thạch, cầm đầu đường dây.

Liên quan đến vụ việc triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt số tiền bảo hiểm khoản vay xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú cho biết đối tượng Nguyễn Hoàng Thạch (cầm đầu đường dây) đã chiếm đoạt số tiền “bảo hiểm khoản vay” lên tới hơn 4,2 tỷ đồng…

Chiều 5/10, trao đổi với phóng viên Báo CAND, Đại tá Lại Phước Xuân, Trưởng Công an quận Tân Phú, cho biết đã hoàn tất bước đầu hồ sơ vụ án và khởi tố 3 bị can trong đường dây lừa đảo kể trên.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hoàng Thạch (SN 1993, ngụ Đồng Nai) là đối tượng cầm đầu; Hoàng Anh Tuấn (SN 1995, ngụ Bình Thuận) và Trần Danh Quân (SN 1999, ngụ Thái Nguyên) cùng tạm trú tại số 48 Trần Quang Quá về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong ngày 5/10, Viện KSND quận Tân Phú đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam nói trên.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định Nguyễn Hoàng Thạch đã thuê căn nhà trên đường Trần Quang Quá phường Hiệp Tân từ giữa tháng 7/2022 để tổ chức, chỉ đạo và điều hành toàn bộ hoạt động của 82 nhân viên nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân ở nhiều địa phương.

Thông qua mạng Inetrnet, Thạch mua được dữ liệu thông tin nhiều cá nhân trên địa bàn cả nước, sau đó xây dựng kịch bản lừa đảo rồi cung cấp cho các nhân viên. Theo kịch bản được soạn sẵn, Thạch hướng dẫn nhân viên mạo danh nhân viên Ngân hàng TP Bank gọi điện tư vấn gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20100 triệu đồng với lãi suất 0%, khách hàng chỉ phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1,7 triệu đến gần 3,9 triệu đồng.

Thông tin mới nhất vụ mạo danh ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tiền bảo hiểm khoản vay

Đối tượng Hoàng Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái) và Trần Danh Quân (ngoài cùng bên phải).

Khi khách hàng đồng ý vay thì nhân viên sẽ lấy thông tin rồi tổng hợp lại chuyển cho Thạch. Tiếp đó, Thạch sẽ chỉ đạo cho đối tượng Khải và Di (không rõ lai lịch) làm giả hồ sơ cho vay vốn của ngân hàng tại nhà 730/1/11 Hương lộ 2 phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân. Sau đó, Thạch thuê dịch vụ chuyển phát nhanh của bưu điện để giao hợp đồng giả kèm theo một thẻ ngân hàng giả cho khách, đồng thời nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay nói trên.

Khách hàng nhận được hợp đồng kèm thẻ ngân hàng nói trên sẽ tin tưởng là hồ sơ cho vay thật, và sẽ trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện thu hộ. Nhân viên bưu điện sẽ thu về sẽ giao lại cho bưu cục, Thạch sẽ đến nhận lại số tiền này rồi chiếm đoạt. Số tiền khách đóng cho nhân viên thu hộ của bưu điện chính là số tiền bị chiếm đoạt.

Để không bị phát hiện, Thạch sử dụng CMND của người khác đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh có thu hộ. Sau đó, đến kỳ tất toán, Thạch sẽ đến bưu cục nhận tiền thu hộ. Từ tháng 7/2022 đến ngày 26/9/2022, Thạch đã nhận được số tiền hơn 4,2 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt.

Đến chiều tối 26/9/2022, khi biết Cơ quan Công an kiểm tra tại nhà 48 Trần Quang Quá, Thạch đã bỏ trốn và tiêu hủy CMND trên.

Trong số 82 nhân viên làm việc tại địa chỉ 48 Trần Quang Quá, cơ quan điều tra xác định 2 đối tượng quản lý là Hoàng Anh Tuấn và Trần Danh Quân. Tuấn và Quân xác nhận vai trò tổ chức, chỉ đạo của Thạch như trên. Bản thân Tuấn và Quân biết rõ hành vi trên là lừa đảo chiếm đoạt tiền phí bảo hiểm tiền vay của khách hàng nhưng vẫn tham gia giúp sức cho Thạch để hưởng lợi.

Thông tin mới nhất vụ mạo danh ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tiền bảo hiểm khoản vay

Số nhân viên do Thạch thuê làm việc tại nhà 48 Trần Quang Quá, cơ quan điều tra tạm thời cho gia đình bảo lãnh và sẽ củng cố hồ sơ đề xuất xử lý sau.

Tại cơ quan điều tra, 3 đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Qua làm việc, 80 nhân viên còn lại cũng xác nhận về vai trò tổ chức điều hành quản lý của Thạch và vai trò giúp sức của Tuấn và Quân như trên.

Quá trình điều tra thu giữ được nhiều tài liệu, đồ vật mà các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội: Điện thoại bàn, máy vi tính, máy in màu, dữ liệu khách hàng đã bị chiếm đoạt tiền…

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định có rất nhiều bị hại trên địa bàn cả nước, riêng TP Hồ Chí Minh có 611 bị hại cư trú với tổng số tiền bị chiếm đoạt là hơn 1,2 tỷ đồng. Đối với 80 nhân viên do Thạch thuê làm việc tại nhà 48 Trần Quang Quá, cơ quan điều tra tạm thời cho gia đình bảo lãnh và sẽ củng cố hồ sơ đề xuất xử lý sau.

Phú Lữ

CAND

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857