24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

“Thông đường" cho cổ phiếu

Chuyên mục: Chứng khoán
“Thông đường" cho cổ phiếu

Khối lượng giao dịch cổ phiếu ngày càng có xu hướng tăng mạnh, khiến hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) liên tục bị nghẽn.

“Thông đường" cho cổ phiếu
Khối lượng giao dịch cổ phiếu liên tục tăng mạnh. Biểu đồ diễn biến VN-Index những tháng đầu năm 2021 (nguồn: Tradingview)
Trước thực trạng trên, HoSE đã nâng lô cổ phiếu tối thiểu từ 10 lên 100 đơn vị, nhưng tình trạng nghẽn lệnh không được cải thiện là bao. Do đó, HoSE lại tiếp tục đề nghị nâng lô cổ phiếu tối thiểu lên 1.000 đơn vị. Tuy nhiên, đề xuất này đang vấp phải sự phản đối của không ít nhà đầu tư, chuyên gia.
Theo ông Lê Ngọc Nam, Phó phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), việc nâng lô cổ phiếu tối thiểu lên 1.000 đơn vị đồng nghĩa với các mã bluechips có giá xung quanh 100.000 VND/cp hoặc hơn sẽ đòi hòi nhà đầu tư phải có tối thiểu hơn 100 triệu đồng mới có thể đáp ứng. Đề xuất này không những hạn chế những nhà đầu tư nhỏ, mà còn thúc đẩy giao dịch các cổ phiếu thị giá thấp. Điều này tiềm ẩn rủi ro lớn, vì định giá của các mã đó được chấp nhận cao hơn nên có thể dẫn đến tình trạng cổ phiếu giảm nhanh hơn khi gặp các điều kiện bất lợi.
Dù với giải pháp nào thì để thị trường phát triển ổn định bền vững, HoSE cần sớm đưa hệ thống giao dịch mới vào vận hành
Để hóa giải rủi ro nói trên, ông Trần Đức Anh, Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược Thị trường Công ty KB Securities Việt Nam (KBSV), cho rằng cơ quan quản lý có thể xem xét nâng lô cổ phiếu tối thiểu lên 1.000 đơn vị đối với các nhóm cổ phiếu có thị giá dưới 10.000 đồng/cp; còn các cổ phiếu có thị giá trên 10.000 đồng/cp sẽ được áp dụng lô tối thiểu 100 đơn vị.
Bên cạnh đó, cơ quan quản lý có thể xem xét nâng lô cổ phiếu tổi thiểu lên 1.000 đơn vị theo hướng các công ty chứng khoán sẽ gom lệnh của khách hàng lại. Khi đó, áp lực lệnh vào HOSE sẽ giảm hơn. Tuy nhiên, đây là một phương án giúp giảm áp lực xử lý lên hệ thống giao dịch của HOSE về số lượng lệnh, chứ không phải quy mô của lệnh. Do đó, HoSE cần sớm đưa hệ thống giao dịch mới vào vận hành thì mới giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh.
Nguyễn Long
EnterNews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484