Sapphire Capital Pro

Thói quen triệu phú số 6: Hành động ngay thẳng chính trực

Chủ đề: Chuyên gia

Từ lâu, người đời hay có nhận thức sai lầm rằng giới giàu sang và quyền lực đều là những kẻ dối trá, lươn lẹo và vì làm những việc trái với luân thường đạo lý, họ mới nhanh giàu.

Thói quen triệu phú số 6: Hành động ngay thẳng chính trực

Cũng không thể đổ lỗi cho họ khi họ nghĩ như thế. Trong cuộc sống không thiếu những câu chuyện lừa đảo cả nghìn tỷ bị phanh phui trong suốt những năm gần đây. Kể cả ở thị trường chứng khoán như thị trường nổi tiếng nhất phố Wall cũng đã trải qua những phi vụ lừa đảo tỷ đô như vụ lừa đảo Enron, WorldCom, Bernard Madoff, Theranos và danh sách này còn dài ra mãi.

Chắc chắn, trên đời không thiếu những người phất lên nhờ những phi vụ bất chính (vì thế mà sự giàu có và kinh doanh của họ không bền vững), nhưng sự thật là phần lớn triệu phú đều ngay thẳng chính trực. Một điều khá thú vị, trong quyển sách bán chạy “Suy nghĩ của triệu phú” (The Millionaire Mind), tác giả Thomas Stanley đã phỏng vấn 733 triệu phú với câu hỏi: yếu tố nào quan trọng nhất giúp họ trở nên giàu có. Câu trả lời mà ông nhận được nhiều nhất là “trung thực với mọi người”. Ngạc nhiên chưa? Yếu tố này được xếp hạng cao hơn hẳn các yếu tố khác như “đầu tư đúng hướng”, “làm việc chăm chỉ” và “có tinh thần cạnh tranh”. Vậy thế nào là chính trực và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Chính trực tức là thành thật với mọi người và luôn tuân thủ các chuẩn mực đạo đức. Với doanh nhân, nhà quản lý, điều này có nghĩa là bạn phải thực hiện đúng điều mà bạn cam kết. Nếu bạn chính trực, khách hàng, đồng nghiệp và nhân viên sẽ tin tưởng bạn. Họ biết lời nói của bạn đi đôi với việc làm và bạn sẽ không khiến họ thất vọng. Họ biết rằng bạn sẽ đem đến chất lượng tốt nhất cho số tiền họ bỏ ra, rằng dù với bất cứ lý do nào bạn cũng không bao giờ lừa dối họ.

“Cần 20 năm để xây dựng uy tín nhưng chỉ cần năm phút để phá hủy nó. Một khi tâm niệm điều này, bạn sẽ hành động khác đi rất nhiều.” - Warren Buffett.

Chỉ cần một hành động ngu ngốc và những dư luận xấu là đủ để phá hủy ngay lập tức danh tiếng mà bạn đã dành cả đời để xây đắp. Tốt nhất bạn không nên làm nếu bạn biết điều đó là sai, bởi nếu bị bắt quả tang, cái giá phải trả có khi quá đắt so với khả năng của bạn. Đây là những lời mà Buffett đã rỉ tai cho các con từ khi chúng còn mang tã nằm nôi.

Khi vụ án kế toán bị phanh phui và người khổng lồ trong ngành bảo hiểm AIG bị sụp đổ, Buffett nói với các giám đốc của mình: “Cuộc điều tra hiện tại trong ngành bảo hiểm lại càng nhấn mạnh đến nội dung thông điệp mà tôi thường xuyên nhắc nhở quý vị trong lá thư ngỏ được gửi mỗi năm hai lần:

“Berkshire có thể chấp nhận mất tiền, thậm chí là mất nhiều tiền; nhưng chúng ta không thể chấp nhận mất danh tiếng, dù chỉ là một mảnh nhỏ của danh tiếng... Về lâu dài chúng ta sẽ tạo dựng được danh tiếng xứng đáng với công sức của mình. Chỉ cần tập trung vào khoảng giữa sân là được rồi, đất đã đủ rộng để quý vị kiếm tiền, không cần thiết phải chơi ở khu vực ranh giới mập mờ.”

Trên đời càng có nhiều người xảo trá vô đạo đức, bạn càng cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp dựa trên lòng chính trực. Được như thế, bạn sẽ thu hút càng nhiều nhà cung cấp, khách hàng, nhà đầu tư và đối tác làm ăn.

Thật vậy, bao giờ cũng hành động ngay thẳng chính trực, bạn sẽ có nhiều lợi thế. Nhất là trong các giai đoạn khó khăn, mọi người sẵn sàng dang tay với bạn nếu bạn là người trung thực và đáng tin cậy.

Phần trước: Xem Tại đây

﹏﹏﹏

Tư vấn đầu tư có chọn lọc

Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp

Tham gia Room Premium (có thu phí) để nhận được những Siêu cổ phiếu

Ủy thác đầu tư chứng khoán

﹏﹏﹏

Liên hệ Inbox hoặc Zalo:

0985.000.888

Website: https://spcapital.vn

#spcapital #sppoint #dautucophieu #dautuchungkhoan #thoiquentrieuphu

Nguồn: https://www.facebook.com/spcapital888/posts/245580887787993

Sapphire Capital

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Sapphire Capital Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
11 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm