menu
24hmoney
copy link Copy link

Thiếu khí đốt Nga, ‘gã khổng lồ dầu khí’ Pháp cảnh báo về viễn cảnh thị trường năng lượng

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Theo Giám đốc điều hành TotalEnergies, một trong 6 tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới, ông Patrick Pouyanne, xu hướng giảm giá năng lượng hiện nay sẽ không kéo dài.

Trả lời hãng tin Bỉ L’Echo vào cuối tuần qua, CEO của “gã khổng lồ năng lượng” Pháp cho rằng sự thiếu hụt dòng khí đốt của Nga đến Liên minh châu Âu (EU) đã dẫn đến những hạn chế về nguồn cung trên thị trường khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG).

Theo ông Pouyanne, các vấn đề về nguồn cung sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường khí đốt châu Âu trong năm 2023 này do nguồn cung từ Nga đang giảm sút nghiêm trọng và xu hướng giảm giá năng lượng hiện nay sẽ không kéo dài.

Ông Pouyanne cảnh báo: “Mùa đông khá ôn hòa, các kho chứa đã đầy, nhu cầu nhập khẩu LNG của châu Âu ít hơn. Nhưng các lý do cơ bản (gây ra căng thẳng nguồn cung) thì vẫn còn đó”.

Cụ thể, theo ông Pouyanne, vào năm 2023, châu Âu sẽ lại phải ồ ạt nhập khẩu LNG và cần phải nhập khẩu nhiều hơn năm 2022, nhưng do châu Âu sẽ nhận được ít khí đốt của Nga hơn so với năm 2022, cho nên, tình hình sẽ lại căng thẳng.

Đài RT của Nga dẫn lời ông Pouyanne cho biết thêm thị trường LNG toàn cầu đã trải qua một "cú sốc dữ dội" vào năm 2022 khi 1/8 trong tổng số, gần 50 triệu tấn, phải chuyển sang châu Âu để bù đắp cho nguồn cung từ Nga bị gián đoạn.

Trong cú sốc này, theo ông Pouyanne, châu Âu đã phải trả nhiều tiền hơn và do các dự án sản xuất LNG của Mỹ và Qatar chỉ đi vào hoạt động trong vài năm nữa, cho nên, thị trường sẽ không giảm căng thẳng trước năm 2025 – 2026.

Để thay thế toàn bộ lượng khí đốt mà EU từng nhận từ Nga (100 triệu tấn mỗi năm), khối này cần tăng gấp đôi lượng LNG nhập khẩu vào năm ngoái và điều đó sẽ gây ra nhiều khó khăn, vì không chỉ do hạn chế về nguồn cung, mà giờ đây còn do việc Trung Quốc mở lại nền kinh tế. Với tư cách một nước tiêu thụ LNG lớn, việc Trung Quốc mở cửa nền kinh tế sẽ thúc đẩy nhu cầu LNG.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/1, hãng tin Reuters của Anh dẫn số liệu của Refinitiv cho biết năm 2022, nhập khẩu LNG trên toàn cầu đạt 409 triệu tấn, tăng mạnh so với mức 379,6 triệu tấn trong năm 2021.

Khối lượng nhập khẩu LNG đạt kỉ lục là do nhu cầu tăng vọt, đặc biệt là từ EU, nơi gấp rút cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga. Cụ thể: EU đã mua khoảng 25% tổng lượng LNG được giao dịch vào năm 2022, vượt qua các khách hàng châu Á.

Việc EU gấp rút lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt trước mùa đông cũng như việc khu vực này đột ngột chuyển hướng sang nhiên liệu hóa lỏng, đã tạo ra những cơn sóng lớn trên thị trường LNG toàn cầu vốn đã khan hiếm.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại