24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo Toàn

Thị trường việc làm Mỹ chưa thể trở lại bình thường cho đến cuối 2030

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thị trường việc làm Mỹ chưa thể trở lại bình thường cho đến cuối 2030

Kinh tế Mỹ có thêm 4.8 triệu việc làm trong tháng 6, vượt mọi dự báo

Theo nhà quyền kinh tế trưởng của Wells Fargo Securities, Jay H. Bryson, thị trường việc làm vẫn cần một thời gian dài để có thể khôi phục 22 triệu việc làm đã mất trong tháng Ba và tháng Tư.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế 10 năm công bố ngày 2/7, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) nhận định tỷ lệ thất nghiệp tại nước này vào quý 4 năm 2030 có thể ở mức 4,4%, vẫn trên mức thấp kỷ lục là 3,5% được ghi nhận trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
CBO dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 10,5% vào quý 4 năm 2020 và xuống 7,6% vào quý 4 năm 2021.
Cục Thống kê Lao động Mỹ ngày 2/7 công bố báo cáo cho thấy các doanh nghiệp Mỹ đã tuyển dụng thêm 4,8 triệu lao động trong tháng Sáu, đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 11,1%.
Trước đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức kỷ lục là 14,7% trong tháng Tư, khi COVID-19 tác động đến nền kinh tế Mỹ, sau đó giảm nhẹ xuống 13,3% trong tháng Năm, khi các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ từng bước mở cửa trở lại.
Việc tỷ lệ thất nghiệp giảm tháng thứ hai liên tiếp nhờ những nỗ lực mở cửa kinh tế trở lại đã cho thấy sự cải thiện của thị trường việc làm, nhưng với số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, các nhà phân tích cho rằng con đường phục hồi sẽ không dễ dàng.
Theo nhà quyền kinh tế trưởng của Wells Fargo Securities, Jay H. Bryson, thị trường việc làm vẫn cần một thời gian dài để có thể khôi phục 22 triệu việc làm đã mất trong tháng Ba và tháng Tư.
Nhà kinh tế trưởng của công ty kiểm toán Grant Thornton, Diane Swonk, ngày 2/7 nhận định sự phục hồi việc làm trong mùa Hè này sẽ gặp khó khăn, kêu gọi Quốc hội Mỹ mở rộng diện cấp bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ bổ sung.
Theo dự báo của CBO, GDP của Mỹ sẽ giảm 5,9% trong năm 2020, trên cơ sở so sánh giữa quý 4 năm 2020 và quý 4 năm 2019 và sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm 2021.
Các nhà kinh tế cảnh báo tình trạng gia tăng trở lại số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đang đe dọa cản trở đà phục hồi mới bắt đầu của nền kinh tế.
Theo nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics, Mark Zandi, sự phục hồi tăng trưởng GDP trong quý 3, với mức tăng trưởng đang được dự báo là gần 20%, sau khi giảm trên 30% trong quý 2, là không chắc chắn.
Hơn 10 bang của Mỹ, hầu hết là ở phía Nam và phía Tây, gần đây chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, buộc phải đảo ngược hoặc dừng các kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại. Tuần trước, bang Texas đã thông báo sẽ đóng cửa các quán bar và giảm số chỗ ngồi trong các nhà hàng.
Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump hoan nghênh số liệu việc làm mới, trong khi tiếp tục bác khả năng số ca mắc COVID-19 gia tăng sẽ làm đảo ngược đà phục hồi của nền kinh tế.
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nói báo cáo việc làm tháng Sáu đã cho thấy nền kinh tế đang khởi sắc. Ông cho rằng cuộc khủng hoảng đang được xử lý.
Lê Minh
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484