24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Thị trường thiết bị y tế phòng dịch: Ngăn chặn "trục lợi online"

Chuyên mục: Kinh doanh
Thị trường thiết bị y tế phòng dịch: Ngăn chặn "trục lợi online"

Thị trường thiết bị y tế phòng dịch vẫn chưa hết "nóng"

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa phối hợp với các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee, Lazada, Tiki... xử lý trên 30.000 gian hàng tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch Covid-19, gây mất ổn định thị trường. 

Xử lý trên 30.000 gian hàng vi phạm
Trong gần 3 tuần qua, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thị trường thiết bị y tế phòng dịch cũng "nóng" hơn bao giờ hết, đây được coi là cơ hội cho các trang TMĐT được đánh giá là mảnh đất màu mỡ để kinh doanh trục lợi.
Trước thực trạng đó, Cục TMĐT và Kinh tế số đã có văn bản đề nghị các website, sàn giao dịch TMĐT kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ các hành vi vi phạm như nâng giá hàng hóa, tăng giá vận chuyển, hàng không đảm bảo chất lượng... ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Hiện tại các sàn TMĐT như: Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn... đang tích cực phối hợp với cục thường xuyên rà soát và thông báo tới người bán về việc không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch Covid-19.
Thống kê của Cục TMĐT và Kinh tế số cho thấy, các sàn TMĐT đã rà soát tổng số 223.597 gian hàng với 1.001.441 sản phẩm và đã xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm. Cụ thể, Shopee.vn đã xử lý trên 2.300 gian hàng kinh doanh khẩu trang/khẩu trang y tế, dung dịch/gel rửa tay khô và gần 3.400 sản phẩm vi phạm. Đơn vị này cũng chủ động rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm, hàng hóa đăng bán có mức giá cao bất thường so với giá thị trường liên quan đến khẩu trang/các mặt hàng thiết yếu trong công tác phòng dịch; đồng thời triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan.
Sàn thương mại Tiki.vn cũng đã xử lý trên 34 gian hàng và trên 800 sản phẩm khẩu trang, dung dịch rửa tay vi phạm. Còn Lazada.vn đã chủ động gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm do nâng giá bán, gửi email thông báo đến nhà bán hàng yêu cầu người bán điều chỉnh giá bán phù hợp nếu không sẽ trừ điểm gian hàng hoặc đóng gian hàng.
Ngăn chặn hành vi nâng giá
Trước tình hình bệnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, mới đây, Bộ Công Thương đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo ứng phó với dịch bệnh nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá trục lợi… Đồng thời, có văn bản đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính phối hợp đề nghị niêm yết giá đối với các mặt hàng y tế phòng chống dịch Covid-19 để có cơ sở xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.
Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các sàn TMĐT, các chủ sở hữu website TMĐT tiếp tục siết chặt kiểm duyệt, ngăn chặn và loại bỏ các sản phẩm hàng giả, hàng nhái và xử lý nghiêm đối với người bán cố tình nâng giá bán các hàng hóa như khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn...
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Cục TMĐT và Kinh tế số chủ động, phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra hoạt động của các website TMĐT để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá các mặt hàng trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe phục vụ phòng, chống dịch bệnh; yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ TMĐT, các sàn TMĐT kiểm duyệt, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi trên của người bán hàng.
Cục TMĐT và Kinh tế số yêu cầu, các sàn giao dịch TMĐT phải chủ động triển khai các biện pháp kỹ thuật - các bộ lọc và tăng nhân sự kiểm duyệt... nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm vi phạm, xử lý mạnh tay đối với người bán vi phạm, không để lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, gây mất ổn định thị trường.
Lan Anh
Công Thương
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484