menu
24hmoney
copy link Copy link

Thị trường sẽ tăng đến bao giờ?

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Thị trường sẽ tăng đến bao giờ?

Ảnh Internet

Có một trường phái trên TTCK là rất hay "đoán đỉnh". Đoán đỉnh để làm gì? Để thỏa mãn "sự giỏi" của bản thân, nhưng bản chất sâu xa là sự sợ hãi.

Sợ thị trường sập bất thình lình, không kịp thoát ra. Sợ mất lãi mà đã tốn bao công sức mới có. Cá nhân tôi cũng sợ hãi không kém các bạn. Nhưng bên cạnh nỗi sợ mất tiền, tôi còn sợ mất cơ hội. Thực sự mất cơ hội hay mất tiền tôi đánh giá ngang nhau.

Nhà kinh tế học nổi tiếng Paul Krugman đã từng nói: TTCK không phải là nền kinh tế. Bất chấp sự thật dịch bệnh đang và sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế, nhưng TTCK gần như "miễn nhiễm" với tin xấu. Điều này lý giải bởi lý do cơ bản nhất: kênh đầu tư. Quả đúng như vậy, bạn có tiền, bạn sẽ làm gì? Không có thể loại "Cash is King". King nào chịu nổi nhu cầu chi tiêu của con người? Xã hội phải chi tiêu, có nghĩa là phải đầu tư. Vậy đầu tư vào đâu? Trái phiếu thì như Krugman đã nói, tỷ suất quá thấp. Còn Trái phiếu doanh nghiệp VN thì 90% là huy động sai mục đích, tính rủi ro mất tiền, sập, là rất cao. Còn đầu tư vào vàng cũng là một lựa chọn, nhưng vàng chỉ là 1 mã, không có sự đa dạng. Còn BĐS thì pháp lý bát nháo, thanh khoản thấp, cũng không thể hấp dẫn trong thời gian này.

Như tôi đã nói ở trên, chính sự "sợ hãi" không có gì ăn, không có gì chi tiêu trong tương lai, đã đẩy dòng tiền vào chứng khoán. Cho dù các số liệu hiện tại, tương lai quí 3, thậm chí quí 4 năm 2020, có thể xấu, nhưng NIỀM TIN vào sự phục hồi của kinh tế, vào những giải pháp của FED, của CP, là động lực chính để mọi người đầu tư vào chứng khoán. Nền kinh tế càng yếu, càng bị ảnh hưởng do dịch bệnh, CHÍNH SÁCH "bơm tiền", hạ lãi suất càng mạnh và kéo dài. Tiền sẽ chảy nhiều hơn vào TTCK.

Chỉ trong 3 tháng gần nhất, có hơn 100.000 tài khoản chứng khoán mở mới. Đội F0 này thực sự "mạnh về gạo, bạo về tiền". Họ là những con người thông minh, không phải bà bán xôi, anh xe ôm, thời 2007 đâu. Dòng tiền khỏe này, sẽ tiếp tục nâng thị trường lên cao. Chỉ khi nào chính sách thay đổi, có một kênh đầu tư khác đủ hấp dẫn, dòng tiền này sẽ rút ra. Còn hiện nay, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn duy nhất.

Một yếu tố nữa để một số nhà đầu tư sợ khi tiếp tục mua cổ phiếu, đó là yếu tố giá. Họ sợ giá cao, dư dịa tăng không còn nhiều. Nhưng CK không phải là buôn rau dưa, giá được xác định bởi cung cầu. Rẻ hay đắt chỉ là tương đối. Nếu xét các chỉ số cơ bản toàn thị trường như P/E, P/B, thì chứng khoán Việt Nam vẫn còn khá rẻ. Cho nên, việc các tổ chức đang mua vào, không phải là vô lý.

Kết luận lại, TTCK hiện đang rất tích cực, không có lý do gì để sợ hãi, để tháo chạy. Chúng khoán sẽ còn tăng ít nhất đến khi dịch bệnh bị khống chế hoàn toàn. Lúc đó câu chuyện quá rõ ràng, kỳ vọng không còn, chứng khoán sẽ quan tâm đến thực trạng kinh tế, có thể sẽ rớt. Giai đoạn này có quá nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường. Hãy đừng bỏ qua cơ hội tốt như thế này.

Nguyễn Hồng Điệp

FB Nguyễn Hồng Điệp

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
22 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia

Nghề tư vấn

"Quay xe"

Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại