24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Thị trường năng lượng gặp khó, Exxon và Chevron đàm phán sáp nhập.

Chuyên mục: Kinh doanh
Thị trường năng lượng gặp khó, Exxon và Chevron đàm phán sáp nhập.

Bạc đạt 30 đô la một ounce khi đội quân nhà đầu tư cá nhân chuyển từ mục tiêu GameStop sang. Các nhà bán khống đã buộc phải mua lại cổ phiếu khiến dư âm của đợt hồi phục vẫn còn. Chứng khoán Mỹ sẽ tăng khi mở cửa nhờ thông tin sáp nhập giữa Exxon và Chevron . Và chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc đạt mức thấp nhất kể từ tháng 7 khi các đợt đóng cửa quay lại. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào Thứ Hai, ngày 1 tháng Hai.

1. Mục tiêu mới của đội quân nhà đầu tư cá nhân
Mức tăng điên cuồng của một số ít cổ phiếu bị bán khống nhiều dường như đang giảm bớt, khi đội quân các nhà giao dịch cá nhân tụ tập quanh các diễn đàn mạng xã hội tập trung vào một mục tiêu mới - bạc.
Bạc tương lai đã tăng 11% ở mức 29,89 đô la/ounce vào lúc 6:30 sáng theo giờ ET (11:30 GMT), trước đó đã giao dịch trong thời gian ngắn trên 30 đô la. Tất cả các kim loại công nghiệp đang phục hồi tốt khi lĩnh vực sản xuất trên thế giới thu được lợi nhuận từ sự thay đổi của các mô hình chi tiêu trong đại dịch, trong khi các ngành công nghiệp quang điện và điện tử thúc đẩy nhu cầu bạc cũng tăng mạnh.
Tuy nhiên, hệ thống tài chính không thiếu bạc - một điểm khác biệt quan trọng giữa thị trường kim loại này và các cổ phiếu tăng vọt trong tuần trước. Một trong những nhà đầu tư gạo cội chuyện giao dịch bạc ở Phố Wall không ai khác chính là Ken Griffin’s Citadel, đối tượng của nhiều nhà giao dịch bán lẻ tuần trước.
2. Exxon, Chevron dự kiến đàm phán sáp nhập
Các giám đốc điều hành tại Exxon Mobil (NYSE: XOM) và Chevron (NYSE: CVX) đã tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ về việc hợp nhất các công ty của họ trong những ngày đen tối của năm 2020, The Wall Street Journal đưa tin vào cuối tuần .
Hai công ty cho biết các cuộc đàm phán chỉ là dự kiến ​​và hiện tại không có cuộc thảo luận nào đang diễn ra. Tuy nhiên, những thông tin về sáp nhập rõ ràng cho thấy áp lực mà Big Oil phải gánh chịu vào năm ngoái khi đại dịch đẩy nhanh xu hướng tránh tiêu thụ dầu khí và hướng tới các nguồn năng lượng xanh hơn.
Cổ phiếu Exxon Mobil đã tăng 2,1% trong giao dịch trước giờ mở cửa theo tin tức, trong khi cổ phiếu của Chevron tăng 1,7%. Cả hai cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần sau kết quả hàng quý đáng thất vọng vào tuần trước.
3. Cổ phiếu được thiết lập để hồi phục khi mở cửa; những đợt mua lại cổ phiếu để tất toán vị thế bán khống tiếp tục diễn ra trong mùa báo cáo kinh doanh
Chứng khoán Mỹ được thiết lập để mở cửa cao hơn sau khi chịu mức lỗ hàng tuần tồi tệ nhất trong ba tháng vào tuần trước.
Đến 6:30 sáng theo giờ ET, Dow Jones Futures tăng 216 điểm, tương đương 0,7%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 1,0%.
Mùa thu nhập đang ở giai đoạn đầu tuần im ắng như thường lệ, với Thermo Fisher, Vertex và NXP Semiconductors (NASDAQ: NXPI) là những công ty duy nhất công bố kết quả kinh sau tiếng chuông kết thúc.
Đợt mua cổ phiếu để tất toán vị thế bán khống của tuần trước dường như vẫn còn dư âm: Cổ phiếu GameStop được cho biết là tăng 5,4% trong khi cổ phiếu AMC Entertainment (NYSE: AMC) tăng 22%. Cổ phiếu Koss tăng 7,8% và cổ phiếu Bed, Bath & Beyond tăng 6,7%.
4. PMI của Trung Quốc chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7; GBP tăng nhờ vắc xin
Sự bùng nổ về bạc diễn ra đúng lúc nền kinh tế Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ lớn nhất, đang có dấu hiệu giảm nhiệt. Chỉ số PMI Sản xuất Caixin giảm xuống 51,7, mức thấp nhất kể từ tháng 7, trong tháng này, do sự bùng phát cục bộ của Covid-19 dẫn đến hàng chục triệu người bị cách ly và bị hạn chế kinh doanh ở các mức độ khác nhau.
Ở châu Âu, PMI sản xuất của IHS Markit đưa ra những dấu hiệu xấu tốt đan xen, với sự suy yếu của Đức và Tây Ban Nha đang thu hẹp trở lại, trong khi Pháp và Ý đều mạnh hơn dự kiến, cũng như Vương quốc Anh, PMI khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng nhẹ, bất chấp dự đoán giảm.
Đồng bảng Anh đã kiểm tra mức cao nhất trong 5 tháng so với đồng euro sau thông tin về PMI và cũng được hỗ trợ bởi việc giải quyết tranh chấp về phân phối vắc xin sau khi Ủy ban EU ủng hộ cảnh báo áp đặt kiểm tra hải quan đối với biên giới Ireland.
5. Dầu được hỗ trợ bởi các dấu hiệu tuân thủ OPEC
Giá dầu tăng qua đêm sau khi các báo cáo mới của tờ báo chỉ ra rằng các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đang bám sát mục tiêu sản lượng đã thỏa thuận và không chịu sự cám dỗ của việc bơm thêm nhằm kiếm tiền với mức giá có lợi hiện tại.
Trước 6:30 sáng theo giờ ET, dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tăng 1,1% lên 52,75 USD / thùng, trong khi giá Brent kỳ hạn tăng 1,4% / thùng.
Việc giữ vững cam kết càng có ý nghĩa hơn khi nhiều thành viên OPEC đang gặp căng thẳng về ngân sách. Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai của khối, đã mở cuộc đàm phán vào tuần trước với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về một gói cứu trợ. Chính phủ nước này đã ra dự thảo cắt giảm 20 tỷ đô la chi tiêu trong năm nay theo nhiều nguồn tin hồi cuối tuần.
Theo Geoffrey Smith
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484