Thạch Thảo

Thị trường hàng hóa tiêu dùng sôi động ngày tiễn Táo quân về trời

Chủ đề: Hàng hóa
Thị trường hàng hóa tiêu dùng sôi động ngày tiễn Táo quân về trời

Ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh ngày ông Công, ông Táo (tức ngày 23 tháng Chạp Âm lịch) cho thấy, thị trường hàng hóa tiêu dùng sôi động ngay từng sáng sớm. Ở những địa điểm kinh doanh mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, trái cây, hoa tươi cắt cành... đều tăng nguồn cung gấp hai, ba lần so với ngày thường.

Đơn cử, tại chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3, xuất hiện khá nhiều điểm bán thời vụ kinh doanh hoa Vạn Thọ. Đồng thời, ở khu vực chuyên kinh doanh hoa cắt cành, các tiểu thương cũng ưu tiên trưng bày, bán buôn hoa Vạn Thọ.

Bà Ánh Hồng, tiểu thương chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3 cho hay, mặt hàng hoa Vạn Thọ năm nay có nguồn cung dồi dào nên giá thành không tăng mà khá ổn định so với ngày thường. Cụ thể, mặt hàng hoa Vạn Thọ được bán phổ biến theo cây với giá 10.000 - 15.000 đồng/cây. Riêng những sản phẩm được tuyển chọn và có nhiều hoa trên một cây sẽ giá giá cao hơn từ 2.000 - 5.000 đồng/cây.

Không riêng gì mặt hàng hoa, mà những sản phẩm như cá chép, chè trôi nước, kẹo thèo lèo... cũng được cả mạng lưới chợ truyền thống và kênh bán lẻ hiện đại ưu tiên kinh doanh trong ngày ông Công, ông Táo. Theo đó, dạo qua một số chợ bán lẻ như Bến Thành (quận 1), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Xóm Chiếu (quận 4)... mặt hàng cá chép được bán với giá 70.000 đồng/sản phẩm 3 con.

Còn nếu mua lẻ, người tiêu dùng có thể lựa chọn kích cỡ, chủng loại, màu sắc... với đa dạng mức giá bán. Cụ thể, cá chép loại nhỏ có giá phổ biến 30.000 đồng/con, loại vừa là 50.000 đồng/con và loại lớn là 90.000 đồng con. Số lượng cá chép nhập chợ không chỉ đáp ứng sức mua thị trường, mà còn được đánh giá đảm bảo chất lượng và thị hiếu tiêu dùng.

Tương tự, mặt hàng chè trôi nước cũng được kinh doanh theo hình thức sản phẩm đóng gói sẵn với giá phổ biến 15.000 đồng/gói 3 viên, với nước dừa và đậu mè được đóng gói riêng để đảm bảo việc bảo quản sản phẩm sử dụng trong ngày. Người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn những sản phẩm chè trôi nước riêng lẻ được bán lẻ kích cỡ, gồm: loại nhỏ có giá bán 5.000 đồng/viên, loại vừa 8.000 đồng/viên và loại lớn 10.000 đồng/viên.

Chị Thiên Thanh, cư ngụ tại quận 4 cho biết, trong những năm gần đây việc mua những sản phẩm phục vụ ngày ông Công, ông Táo khá tiện lợi với người tiêu dùng. Đặc biệt, ở khu vực thành thị như TP Hồ Chí Minh, các sản phẩm được bao gói và phân loại sẵn rất tiện lợi cho người dân.

Hiện nay, trên thị trường khá ưu chuộng những chủng loại sản phẩm như kẹo thèo lèo được đóng gói sẵn và phân loại theo trọng lượng đa dạng. Hay mặt hàng giấy tiền vàng mã cũng được đóng gói sẵn với phong phú nội dung như "tiễn đi, rước về" có giá 10.000 đồng; combo kẹo thèo lèo và giấy tiền vàng mã có giá 25.000 đồng...

Theo một số người dân tại TP Hồ Chí Minh, thị trường mặt hàng phục vụ ngày ông Công, ông Táo năm nay vừa phong phú, vừa cải tiến trong cách trưng bày, bán buôn hàng hóa đã mang lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Đơn cử, những người dân muốn duy trì văn hóa, phong tục tập quán có thể dễ dàng chọn lựa những sản phẩm phù hợp, giá phải chăng và tiết kiệm thời gian.

Hòa trong không khí bán buôn sôi động ngày ông Công, ông Táo, nhiều trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng tăng cường trưng bày hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng Lễ, Tết. Trong đó, mặt hàng trái cây vốn là sản phẩm được ưa chuộng trong dịp Lễ, Tết được tăng nguồn cung và không gian trưng bày sản phẩm.

Chính vì vậy, người tiêu dùng vừa được tăng sự lựa chọn sản phẩm trong mua sắm, tiêu dùng, vừa được hưởng một số chương trình ưu đãi, giảm giá để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình. Đơn cử, trong ngày ông Công, ông Táo, một số mặt hàng trái cây tại kênh bán lẻ hiện đại có giá bán phổ biến như cam canh 55.000 - 60.000 đồng/kg, quýt đường 50.000 đồng/kg, mãng cầu ta 65.000 - 70.000 đồng/kg...

Theo văn hóa người Việt, đúng vào dịp 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, Táo quân sẽ về trời báo cáo với Ngọc Hoàng mọi việc lớn nhỏ trong gia đình gia chủ. Những ngày này, các gia đình người Việt lại chuẩn bị mâm cỗ để tiễn đưa ông Công, ông Táo về trời.

Tùy theo phong tục tập quán ở mỗi vùng, miền mà mỗi nơi có một cách chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều tranh thủ đi chợ sớm và mua sắm phục vụ cho mâm cúng ông Công, ông Táo.

Mỹ Phương 

Báo tin tức

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề