menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Phương Ly
24HMoney đã kiểm duyệt

Thị trường diễn biến tiêu cực, vì sao nhiều cổ phiếu vẫn vượt đỉnh?

Mặc dù các tín hiệu thị trường tạo đỉnh đang rõ dần và đại đa số cổ phiếu cũng đạt đỉnh tương ứng với chỉ số rồi điều chỉnh, nhưng vẫn xuất hiện những mã đi ngược thị trường.

Xét tương quan sức mạnh giá cổ phiếu so với VN-Index, có 2 trạng thái:

Thứ nhất, cổ phiếu cũng xác lập đỉnh giá tương ứng với đỉnh cao của VN-Index hồi tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này (có thể chênh lệch một số phiên về thời điểm) rồi điều chỉnh giảm xuống thấp hơn (tương tự với diễn biến của chỉ số).

Thứ hai, giá cổ phiếu tiếp tục tăng lên cao hơn đỉnh tháng 8 hoặc tháng 9 trong khi VN-Index điều chỉnh giảm. Nhóm cổ phiếu thuộc trường hợp thứ 2 được xem là có sức mạnh đi ngược thị trường.

Thị trường diễn biến tiêu cực, vì sao nhiều cổ phiếu vẫn vượt đỉnh?

Ảnh: Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Thống kê trên sàn HoSE, hiện có khoảng 13,4% số cổ phiếu xuất hiện trạng thái đi ngược thị trường. Đây là tỷ trọng thấp, có thể coi là tương thích với sai số trong tính đại diện của chỉ số VN Index. Ngoài ra, không có cổ phiếu nào trong số này thuộc Top 50 mã vốn hóa lớn nhất của chỉ số. Cuối cùng, chỉ gần 50% số cổ phiếu này có thanh khoản trung bình trong kỳ từ 1 triệu đơn vị/phiên trở lên.

Dòng vốn mua ròng của nhóm Nhà đầu tư cá nhân (đường màu cam) lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay ngược chiều tất cả các nhóm nhà đầu tư khác.

Về tính đại diện nhóm ngành, những cổ phiếu thanh khoản tốt nhất, biên độ đi ngược thị trường mạnh nhất tập trung nhiều ở nhóm chứng khoán, bất động sản, trong đó đặc biệt là các mã nhóm chứng khoán. Nổi bật là BSI, CTS, AGR, SSI, ORS… không chỉ có giá tăng mạnh mà thanh khoản còn rất cao.

Hình thái diễn biến giá của các mã này phổ biến là đạt đỉnh đầu tiên hồi tháng 8 tương ứng với chỉ số VN-Index, sau đó cũng rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn nhưng đến đầu tháng 9 thì thay vì đạt đỉnh thứ hai cùng chỉ số, giá lại tiếp tục tăng cao thêm, thậm chí tăng rất cao.

Lấy thí dụ BSI đạt đỉnh cao nhất năm 2023 vào đầu tháng 8 sớm hơn VN-Index và điều chỉnh khoảng 12%, tạo đáy trong tháng 8 (ngày 21-8). Nhịp phục hồi sau đó của VN-Index trong tháng 9 đến lúc này đang chưa thể quay lại đỉnh thì BSI đã tăng khoảng 32% so với đỉnh của chính nó hồi đầu tháng 8.

Thống kê với một số mã còn lại cũng cho thấy biên độ tăng vượt đỉnh (có thể là đỉnh tháng 8 hoặc đỉnh tháng 9) rất mạnh như CTS tăng 22,4%, AGR tăng 23%, SSI tăng 22,5%, ORS tăng 24,6%...

Đối với thị trường cổ phiếu, giai đoạn chán nản và mệt mỏi nhất là lúc thị trường điều chỉnh, dù là ngắn hạn. Vì vậy, việc sàng lọc và tìm kiếm các cơ hội đi ngược thị trường luôn xuất hiện. Thông thường có hai trạng thái đi ngược thị trường, thứ nhất là đầu cơ trên nền thanh khoản thấp mang tính thao túng; và thứ hai, lôi kéo được dòng tiền ngắn hạn tham gia.

Các cổ phiếu đi ngược thị trường với thanh khoản cao như nhóm chứng khoán hiện tại đang thu hút lượng tiền rất lớn vì cơ hội được nhìn thấy rõ ràng và được ủng hộ bởi kỳ vọng.

10 cổ phiếu mạnh vượt trội so với VN-Index

Thị trường diễn biến tiêu cực, vì sao nhiều cổ phiếu vẫn vượt đỉnh?

Hiện các cổ phiếu chứng khoán được xem là có lợi nhất trong môi trường thanh khoản rất cao hiện tại (dịch vụ cho vay đòn bẩy) và khả năng đạt lợi nhuận tốt trong quý 3/2023 khi tự doanh dễ thắng. Dĩ nhiên kỳ vọng này có hợp lý hay không lại là vấn đề khác và cần phải đợi số liệu lợi nhuận quý 3/2023 được công bố, nhưng thị trường chỉ cần một câu chuyện thú vị và dễ tin để có thể giúp giá tăng.

Thị trường đang nhận được dòng vốn mới tham gia rất mạnh trong bối cảnh lãi suất huy động xuống rất thấp. Thống kê tháng 8 vừa qua, số lượng tài khoản đầu tư mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước đã vọt lên mức 188.165, cao nhất trong 12 tháng trở lại đây. Một điều rất hợp lý là mặt bằng lãi suất tiết kiệm đạt đỉnh vào tháng 12/2022 và tháng 1/2023, nghĩa là các kỳ hạn ngắn 6 tháng liên tục đáo hạn từ tháng 6 đến nay.

Trong 3 tháng qua, đây cũng là thời điểm số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng vọt trở lại. Cũng như bất kỳ giai đoạn tiền mới nào đổ xô vào thị trường, nhu cầu kiếm lời nhanh, giao dịch liên tục đều rất cao. Tháng 8 vừa qua, tổng thanh khoản sàn HoSE cũng đã tăng 32% so với tháng 7 và tăng gấp đôi mức trung bình 7 tháng đầu năm nay.

Số liệu giao dịch ròng của nhóm nhà đầu tư cá nhân cũng thể hiện sự mạo hiểm rất lớn khi chấp nhận bắt đáy mạnh mẽ ngay cả khi thị trường biến động rất lớn.

Từ đầu tháng 9 tới nay, thị trường có nhiều ngày tăng giảm liên tục rất mạnh nhưng nhà đầu tư cá nhân bắt đáy ròng lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Tính từ đầu tháng 9, vị thế mua ròng của nhóm nhà đầu tư này khoảng 7.000 tỷ đồng bất chấp thị trường đạt đỉnh, trong khi đó cả tháng 8 vị thế chỉ khoảng 4.300 tỷ đồng.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,121.49

-4.94 (-0.44%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
2 Yêu thích
1 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại