24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà

Thị trường chứng khoán: Tín hiệu sáng từ “người trong cuộc”

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán: Tín hiệu sáng từ “người trong cuộc”

Thị trường chứng khoán đang xuất hiện thêm nhiều thông tin mua vào của cổ đông nội bộ các công ty niêm yết. Ðộng thái này được coi là tín hiệu cho thấy giá cổ phiếu đang thấp hơn giá trị thực.

Chẳng hạn, bà Nguyễn Thị Thùy Linh, vợ ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bamboo Capital (BCG) đăng ký mua thêm 150.000 cổ phiếu, sau khi đã mua 100.000 cổ phiếu ngày 27/2/2020.
Trước đó, ông Nam mua 9 triệu cổ phiếu trong những ngày cuối năm 2019. Một số lãnh đạo, cổ đông lớn khác của BGC cũng đã mua vào cổ phiếu.
Trước Tết Nguyên đán, giá cổ phiếu BCG dao động trên ngưỡng 8.000 đồng/cổ phiếu.
Sau Tết, cổ phiếu này lao dốc theo xu hướng chung của thị trường do lo ngại tác động của dịch Covid-19, xuống ngưỡng 6.000 đồng/cổ phiếu và “lình xình” từ đó đến nay, dù dịch có diễn biến lan rộng trên thế giới.
Công ty cổ phần Ðầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (CTI) cũng vừa công bố mua tối đa 30% lượng cổ phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quỹ, tương đương gần 19 triệu đơn vị, với mức giá dự kiến 22.100 đồng/cổ phiếu, ngang bằng mức giá giao dịch trên sàn.
Mặc dù có hai phó tổng giám đốc và 2 thành viên Ban kiểm soát CTI đăng ký bán ra, nhưng tổng khối lượng đăng ký bán là 6,05 triệu đơn vị, thấp hơn nhiều khối lượng Công ty sẽ mua làm cổ phiếu quỹ, trong đó 2 phó tổng giám đốc bán một nửa số cổ phần sở hữu để đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân.
Tại Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SVC), Quỹ đầu tư Endurance Capital Vietnam I có đại diện tham gia Hội đồng quản trị vừa đăng ký mua vào 300.000 cổ phiếu SVC nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,3%.
Một doanh nghiệp khác, Công ty cổ phần Ðầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) cũng đăng ký mua hơn 3 triệu cổ phiếu CEE của Công ty cổ phần Xây dựng Hạ tầng CII nhằm tăng số lượng cổ phiếu đang nắm giữ.
Hai công ty này có chung Chủ tịch Hội đồng quản trị và trong lịch sử niêm yết, CII thường đưa ra quyết định mua vào cổ phiếu của một công ty khác ở những thời điểm quan trọng, có thể tạo ra lợi nhuận cho Công ty.
Giá cổ phiếu CEE hiện đang ở vùng thấp nhất kể từ khi niêm yết tháng 5/2017, quanh ngưỡng 14.000 đồng/cổ phiếu.
Chưa hết, con của Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NVB) đã mua 8 triệu cổ phiếu NVB trong ngày 24 và 25/2 để tăng tỷ lệ sở hữu lên 2,25%, tương đương 9,16 triệu cổ phiếu.
Tại Công ty cổ phần Ðầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS), Công ty này vừa công bố tờ trình cho phép Công ty cổ phần Ðầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) mua vào tối đa 25 triệu cổ phiếu HHS, nâng tỷ lệ sở hữu lên trên 50%, với lý do cổ phiếu HHS đang giao dịch dưới giá trị thực…
Trước đó, thị trường đã chứng kiến động thái mua vào của nhiều cổ đông nội bộ hoặc doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ và giá cổ phiếu sau đó có diễn biến khả quan như tại VPB, SHB.
Ở thời điểm tiền mặt là vua này, các cổ đông nội bộ xuống tiền mua vào có thể coi là một chỉ báo cho niềm tin của “người trong cuộc” vào nội lực của doanh nghiệp.
Nếu sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp này là vững và việc công bố mua cổ phiếu quỹ hoặc cổ đông nội bộ mua vào không có yếu tố giả, ảo thì đây chính là những thông tin quan trọng, đáng để nhà đầu tư đại chúng đang cầm giữ cổ phiếu thêm một lần cân nhắc, tại sao lại bán lúc này?
Người quan sát
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484