24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Như
"Các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, dầu khí... sẽ thay nhau giúp thị trường giữ ở mức điểm cao"

Thị trường chứng khoán: Cơ hội mở rộng đà tăng vẫn tiếp diễn

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán: Cơ hội mở rộng đà tăng vẫn tiếp diễn

Tuần qua, chỉ số VN-Index vượt qua mốc 1.300 điểm một cách đầy thuyết phục. Đà leo dốc nhờ mức thanh khoản cao đã tạo sự lan tỏa tích cực đến các nhóm cổ phiếu.

Dòng tiền tỏa rộng
Đà tăng của thị trường có sự trợ lực rất lớn từ nhóm cổ phiếu trong rổ VN30. Đây cũng là nhóm ghi nhận mức tăng vượt trội so với phần còn lại của thị trường. Nếu tính tại vùng 1.200 điểm từ đầu tháng 4 đến nay, chỉ số VN-Index ghi nhận tăng 10,3% thì VN30 tăng tới 21,65%, nghĩa là tăng gấp đôi tốc độ tăng của chỉ số chung.
Điều gì đã giúp nhóm VN30 bứt tốc mạnh như vậy? Thứ nhất, dòng tiền vào các ETFs, đây là xu hướng đã hình thành ở Việt Nam và ngày càng có nhiều quỹ ETFs được thành lập. Các cổ phiếu trong VN30 ít nhiều đều trong các quỹ ETFs, do đó một phần hưởng lợi từ xu hướng này.
Thứ hai, dòng tiền mới vào từ nhà đầu tư F0 ưu tiên các cổ phiếu có tính nhận biết cao. Đây là điều rất bình thường, vì khi thiếu kinh nghiệm, nhà đầu tư thường bắt đầu với các tên tuổi gần gũi. Hầu hết các doanh nghiệp trong VN30 đều có thương hiệu rất mạnh và rất quen thuộc với cả nhà đầu tư mới, do đó các cổ phiếu này hút tiền.
Thêm vào đó, nhiều cổ phiếu trong rổ này là cổ phiếu chu kỳ, bao gồm các nhóm ngành tài chính (ngân hàng, chứng khoán), công nghiệp, hàng tiêu dùng không thiết yếu, vật liệu. Nhóm cổ phiếu chu kỳ hưởng lợi trong giai đoạn hiện tại nên chỉ số VN30 tăng mạnh.
Thị trường chứng khoán: Cơ hội mở rộng đà tăng vẫn tiếp diễn
​​"Nhiều nhóm cổ phiếu như nhóm ngân hàng, bất động sản, thép, dầu khí, chứng khoán, công nghệ... có thể thay thế nhau tăng điểm giúp thị trường giữ ở mức điểm cao. Chắc chắn là càng lên các điểm cao mới thì áp lực chốt lời càng cao hơn. Ngưỡng 1.350 điểm đang là vùng kháng cự quan trọng của thị trường trong ngắn hạn" Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán VPS
Nêu ra những nguyên nhân trên để thấy VN30 tăng mạnh và nhận được mức định giá cao hơn so với cổ phiếu của các doanh nghiệp khác là hợp lý. Tuy nhiên, không vì vậy mà nhiều cổ phiếu nhóm midcap và penny không nhận được sự quan tâm.
Trong khi đà tăng của phần lớn các thị trường trên thế giới đã chững lại, thậm chí một số thị trường đã bước vào “Sell in May” thì thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì đà tăng và mức tăng cũng mạnh nhất.
Áp lực chốt lãi vẫn diễn ra, nhưng sự hưng phấn của dòng tiền nội đã giúp chỉ số VN-Index xác lập đỉnh mới 1.320,46 điểm ở phiên cuối tuần. Trên sàn HOSE, tổng giá trị giao dịch trong phiên ngày 28/5 đã vượt mức 24.000 tỷ đồng và xác lập kỷ lục lớn nhất từ trước đến nay.
Cơ hội để thị trường mở rộng đà tăng vẫn tiếp diễn khi thanh khoản đang được duy trì ở mức kỷ lục kể từ đầu tháng 5 cho tới nay.
Đu theo vùng đỉnh
Tuần qua, các cổ phiếu “dòng bank” vẫn là tâm điểm của thị trường, hầu hết các cổ phiếu đều tăng mạnh. Cổ phiếu nhiều ngân hàng nhỏ thậm chí có 2 - 3 phiên tăng trần liên tiếp.
Giám đốc đầu tư một công ty quản lý quỹ cho rằng, các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép, nguyên vật liệu, phân phối sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường nên ưu tiên nắm giữ.
Việc ưu tiên đầu tư vào nhóm bluechips cũng là chiến lược đầu tư hay, vì nhiều cổ phiếu trong nhóm này vẫn đang vận động rất tốt như MSN, CTG, VIC, VPB... Việc chọn đúng mã bluechip đầu tư vừa an toàn vừa có thể tạo lợi nhuận tốt.
Anh Ngô Hưng, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội chia sẻ, danh mục của anh vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép và bất động sản và đây vẫn là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi nhiều trong năm nay, ít nhất đến quý III/2021.
Thanh khoản cao chứng tỏ dòng tiền vẫn đổ vào thị trường dồi dào, không những ở các cổ phiếu có động lực tăng tốt nhờ kết quả kinh doanh, mà còn ở các nhóm cổ phiếu đầu cơ, lướt sóng ngắn. Dòng tiền luân chuyển liên tục giúp thị trường luôn sôi động và trải đều ở nhiều cổ phiếu và nhóm ngành khác nhau.
Theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM, ở thời điểm hiện tại, việc đầu tư một cách bài bản là rất khó. Chiến lược phù hợp nhất lúc này vẫn là nương theo đà tăng của thị trường, bởi lẽ hiếm khi dòng tiền khỏe như vậy.
Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý thêm về định giá, chọn mua những cổ phiếu còn tiềm năng về mặt cơ bản sẽ giúp hạn chế rủi ro trong tình huống xấu.
Hoàng Minh
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484