Hoàng Xuân Lộc

Thị trường chứng khoán: Cơ hội đầu tư khi thị trường "lệch pha" với tăng trưởng kinh tế

Chủ đề: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán: Cơ hội đầu tư khi thị trường "lệch pha" với tăng trưởng kinh tế

TTCK đang tiềm ẩn cơ hội từ sự tăng trưởng lệch pha với bối cảnh kinh tế vĩ mô, đặc biệt là khi dịch viêm phổi Vũ Hán làm chao đảo thị trường đầu năm khiến nhiều cổ phiếu đồng loạt lao dốc.

Lệch pha với kinh tế vĩ mô

Chứng khoán Việt Nam vừa đi qua một năm khó khăn, nhà đầu tư khó kiếm lãi.

Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối năm 2019 tăng 7,7% so với thời điểm đầu năm, nhưng thị trường gần như không tạo được sóng tăng nào thực sự rõ ràng trong bối cảnh các chỉ số vĩ mô rất tích cực (tăng trưởng GDP duy trì trên 7%, lạm phát ở mức thấp và giải ngân FDI cao kỷ lục từ trước tới nay).

Nhìn vào diễn biến của từng cổ phiếu còn đáng buồn hơn khi có tới một nửa số mã trên HOSE giảm điểm, còn tổng hợp trên cả ba sàn (HOSE, HNX và UPCoM) thì có tới 2/3 số cổ phiếu mất điểm, theo báo cáo của VCBF.

Ðiều khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn là diễn biến này xảy ra trong bối cảnh chỉ số trên nhiều thị trường chứng khoán quốc tế hưng phấn, dù Việt Nam được cho là hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Tại sự kiện Forecast Dinner 2020 vừa qua, ông Ðào Phúc Tường, Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ APS (Singapore) nhận định, sự “lệch pha” có thể thấy rõ ràng nhất nhóm ngành xây dựng.

“Với tốc độ tăng trưởng GDP 2019 là 7,02%, lẽ ra năm 2019 phải là một năm ngành xây dựng tăng trưởng mạnh, nhưng thực tế, doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp xây dựng niêm yết lại giảm, kéo theo giá cổ phiếu giảm trên thị trường chứng khoán”, ông Tường nói.

Còn theo ông Nguyễn Ðức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán SSI, tương tự như ngành xây dựng, ngành bất động sản năm 2019 có dấu hiệu đi xuống rõ ràng, trừ Vingroup.

Lý giải cho sự “lệch pha” này, ông Linh cho biết, một trong những lý do chính là thị trường chứng khoán Việt Nam phụ thuộc vào ngành dịch vụ, bao gồm cả ngành ngân hàng và bảo hiểm, trong khi nền kinh tế đất nước tăng trưởng cao là nhờ khối doanh nghiệp FDI.

Số liệu cho thấy, khối FDI đang đóng góp tỷ trọng hơn 70% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta, do đó, sự tăng trưởng tích cực của nền kinh tế trong suốt những năm qua nhờ sự đóng góp lớn chính từ khu vực doanh nghiệp này.

Cơ hội đầu tư nào trong năm 2020?

Sự kiện Forecast Dinner 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch cúm do virus Corona vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu.

Chỉ số VN-Index sau ba phiên rơi sâu đầu năm Canh Tý đang về vùng thấp nhất trong vòng 3 năm qua và các diễn giả cho rằng, đây là cơ hội cho nhà đầu tư bắt đáy những cổ phiếu tốt.

Theo nhận định của ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp - Ban Kinh tế Trung ương, ba nhóm ngành trụ cột sẽ đóng góp tích cực cho đà tăng của chỉ số VN- Index trong năm 2020 bao gồm: bất động sản, ngân hàng và dịch vụ.

“Tác động của dịch bệnh là nghiêm trọng, nhưng sự nghiêm trọng đó sẽ không kéo dài. Chậm nhất là đến quý III, nền kinh tế sẽ được khôi phục”, ông Tú Anh nói.

Dữ liệu thống kê cho thấy, đối với các dịch bệnh trong quá khứ (SARS, Ebola…), thị trường chứng khoán toàn cầu thường lao dốc mạnh tại thời điểm dịch bệnh bùng phát, nhưng đều nhanh chóng phục hồi khi có thông tin dịch bệnh được kiểm soát.

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng - Giám đốc Trường Ðào tạo cán bộ BIDV cho rằng, trong năm 2020, nhóm ngành ngân hàng, bảo hiểm vẫn sẽ có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Theo TS. Lực, nhóm ngành công nghệ và truyền thông (ICT) cũng rất đáng để quan tâm; đồng thời, nhóm ngành logistic đang được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng, được Chính phủ hỗ trợ trong thời gian tới và còn nhiều dư địa để phát triển.

“Ngoài ra, bán lẻ năm nay sẽ không tăng cao như năm ngoái, tuy nhiên ngành bán lẻ vẫn sẽ tăng trưởng. Theo quan điểm của tôi, nhà đầu tư nên đầu tư vào ngành bán lẻ”, ông cho biết.

Quỳnh Lê

TNCK

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm