24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Thị trường chứng khoán Canada chạm “đáy” của 4 năm qua

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Canada chạm “đáy” của 4 năm qua

Ảnh Internet

Trong phiên giao dịch ngày 16/3, chỉ số chứng khoán tổng hợp TSX tại thị trường Canada giảm 9,9% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016.

Nếu so với mức đỉnh đạt được tại phiên 20/2/2020, thì chỉ số này đã giảm tới 31%. Đáng chú ý, cổ phiếu của Air Canada đã giảm giá 28% chỉ riêng trong phiên 16/3 và để mất 62% giá trị tính từ đầu năm tới nay.
Giới quan sát cho rằng đây là phản ứng của thị trường, trong bối cảnh những biện pháp của Chính phủ Canada nhằm kiềm chế đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm gia tăng tâm lý lo ngại rằng nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ suy thoái.
Thủ tướng Justin Trudeau ngày 16/3 thông báo Canada sẽ đóng cửa biên giới với những người không phải là công dân Canada, hoặc không thường trú ở nước này. Tuy nhiên, quy định mới sẽ không áp dụng đối với các phi hành đoàn, nhân viên ngoại giao và các công dân Mỹ.
Các chuyên gia nhận định làn sóng cắt giảm lãi suất trên quy mô toàn cầu, với đợt hạ lãi suất khẩn cấp trong ngày 13/3 của Ngân hàng trung ương Canada, dường như chưa đủ để có thể trấn an nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo Ngân hàng trung ương Canada có thể sẽ hạ lãi suất chủ chốt từ 0,75% xuống 0,25% trước ngày 15/4 tới.
Thị trường dầu mỏ đang “lâm nguy” với giá dầu WTI tại thị trường New York để tuột mốc 29 USD/thùng, trong bối cảnh nhu cầu dầu thô sụt giảm mạnh khi cả thế giới đang gồng mình chiến đấu với dịch COVID-19.
Trong khi đó, sau khi phải nếm trải một tuần tồi tệ nhất trong gần 4 thập kỷ, vàng tiếp tục mất giá trong phiên 16/3, do nhà đầu tư muốn bán tháo mọi hàng hóa khi còn có thể.
Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) dự báo kinh tế Canada trong năm 2020 sẽ rơi vào suy thoái, trước sức ép của giá dầu giảm và tác động tiêu cực của dịch COVID-19 trên quy mô toàn cầu.
Người đứng đầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada, bà Theresa Tam cho biết số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này tính đến chiều 16/3 (giờ địa phương) đã lên tới con số 407./.
Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484