24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Thị trường chứng khoán biến động, nhà đầu tư F0 nhất định phải nhớ 5 điều này

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán biến động, nhà đầu tư F0 nhất định phải nhớ 5 điều này

“Tuyệt đối không tìm hiểu nguyên nhân khi thị trường “sập” hay giảm mạnh. Giá phù hợp với quy luật cung cầu. Ai bán không quan trọng, giảm là giảm, thấy có dấu hiệu khó ăn thì chạy cho nhanh”.

Đó là một trong 5 lưu ý của ông Phạm Tuấn Việt, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS dành cho nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường chứng khoán thời điểm này.
“Tháng 5 bán chứng khoán và đi chơi” là câu nói giới đầu tư chứng khoán quá quen bởi thời điểm này thường gần kết thúc một mùa đại hội cổ đông, hết chia cổ tức và kết quả kinh doanh quý 1 cũng ra xong. Trước phiên biến động của những ngày vừa qua, giờ đây, tâm lý giới đầu tư đang đứng trước ngưỡng thử, thậm chí khá lo lắng hoang mang khi có phiên rơi tới 40 điểm.
Thị trường chứng khoán biến động, nhà đầu tư F0 nhất định phải nhớ 5 điều này
Theo ông Việt, các NĐT không nên tham khảo quá nhiều luồng thông tin
Nhận định về thị trường thời điểm này, ông Việt cho rằng, thị trường đi vào cuối mùa báo cáo tài chính, các mã cổ phiếu sẽ phân hóa mạnh do KQKD, nên NĐT nên tinh gọn danh mục, tranh thủ các nhịp hồi để tái cơ cấu đưa danh mục về những mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quý 1/2021.
“Thị trường trong tháng 5 sẽ bước vào vùng trũng thông tin nên khả năng cao sẽ đi ngang (sideway)” – ông Việt nói.
Điều đáng nói, khi mà thị trường có nhiều biến động, ngay lập tức trên các trang mạng, các hội nhóm,… sẽ xuất hiện rất nhiều các chuyên gia, youtuber, livestream để phân tích, thậm chí dự đoán về thị trường trong thời gian tới. Điều này làm ảnh hưởng nhiều tới tâm lý các NĐT, đặc biệt là các NĐT mới còn non kinh nghiệm.
“Dạo quanh một số quan điểm của các chuyên gia, youtuber, livestream trong mấy ngày qua khi nhận định về thị trường chứng khoán, tôi thấy đa phần đều nói theo ý chủ quan, chưa đầy đủ. Nếu các NĐT dựa theo những nhận định đó sẽ rất nguy hại, đặc biệt là các NĐT mới còn non kinh nghiệm” – ông Việt nói.
Do đó, theo kinh nghiệm của ông Việt - một người trading có winrate không dưới 70%, các NĐT không nên tham khảo quá nhiều luồng thông tin, chỉ cần lưu ý và nhìn nhận thị trường đơn giản như sau:
Thứ nhất: Chứng khoán là kỳ vọng, kỳ vọng thì luôn đi trước, chu kỳ chứng khoán đi trước chu kỳ kinh tế vài tháng (nên tháng 2-3 năm ngoái khi dịch bệnh vừa xuất hiện, ảnh hưởng chưa rõ ràng thì kỳ vọng bi quan đã thổi bay 1/2 vốn hoá của các công ty niêm yết, và giờ khi mọi yếu tố vĩ mô và nội tại doanh nghiệp đều ổn định thì thị trường lại đi xuống), cũng là điều dễ hiểu.
Thứ 2 là tính thời điểm: Giá là người dẫn dắt, là thứ khiến nhà đầu tư u mê nhưng chu kỳ mới là thứ quyết định. Gần hết mùa BCTC thì thị trường rung lắc và giảm, đó là điều bình thường, NĐT thông minh thì nên né đoạn đó ra, không giao dịch mua vào ở các đoạn đầu mút, thường là cuối các tháng đầu tiên của Quý mới.
Thứ 3: Tuyệt đối không tìm hiểu nguyên nhân khi thị trường “sập” hay giảm mạnh, Quỹ bán hay Tổ chức nước ngoài bán thì cũng là cung. Giá phù hợp với quy luật cung cầu. Ai bán không quan trọng, giảm là giảm, thấy có dấu hiệu khó ăn thì chạy cho nhanh.
Thứ 4: Đừng cố gắng làm điều “KHÓ”: Bơi xuôi dòng gần như không tốn sức mà vẫn đến được đích, bơi ngược thác có là kình ngư thì cửa chết vẫn cao. Tại sao phải cố gắng chọn mã trong khi 90% thị trường mua vào là lỗ? Đứng ngoài chờ đợi đến đoạn dễ không phải tốt hơn sao? Đầu tư là việc cả đời cơ mà tại sao lúc nào cũng phải mua/ bán?
Thứ 5: Cuối cùng, bạn hãy trang bị kiến thức cho bản thân, cần có tư duy độc lập và tư duy phản biện có cơ sở lý lẽ đối với các nhận định diễn ra hằng ngày trên thị trường. Bất kể là ai, người đó ở vị trí nào thì những phát ngôn của họ đều chỉ mang tính chất tham khảo!
Theo Hồng Hương
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484