24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Thị trường bất động sản tăng trưởng giữa “bão dịch”

Chuyên mục: Bất Động Sản
Thị trường bất động sản tăng trưởng giữa “bão dịch”

Ảnh Internet

Ngày 18/6/2021, Công ty Cổ phần K osy , mã CK: KOS (một thành viên của Tập đoàn Kosy) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên và thông qua một số nghị quyết, chương trình hành động trong năm tài chính 2021.

Doanh thu 2020 tăng 27,4%,vốn điều lệ 2021 tăng lên hơn 2.150 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Kosy là một trong hơn 20 thành viên trực thuộc Tập đoàn Kosy, là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản tại các tỉnh thành. Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 của Công ty CP Kosy được tổ chức tinh gọn, đảm bảo giãn cách theo đúng quy chuẩn phòng chống dịch của Bộ Y tế.
Tại ĐHĐCĐ, Ban lãnh đạo Công ty CP Kosy báo cáo doanh thu thuần năm 2020 của đơn vị đạt 1.355 tỷ, tăng hơn 27,4% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp tăng 30% từ 25,8 tỷ năm 2019 lên 33,7 tỷ năm 2020. Đại hội cũng ghi nhận mục tiêu mới về tăng trưởng kinh doanh của Công ty CP Kosy trong năm 2021, với tổng doanh thu dự kiến trên 1.900 tỷ và lợi nhuận trước thuế là 60 tỷ.
Các cổ đông và Đoàn Chủ tịch cũng thông qua các nghị quyết và tờ trình quan trọng như: Phương án phân phối lợi nhuận năm 2020 và kế hoạch kinh doanh 2021; thống nhất các quy chế về quản trị nội bộ công ty và hoạt động của HĐQT; chấp thuận cho cổ đông hiện hữu nhận chuyển nhượng cổ phiếu có quyền biểu quyết dẫn đến đạt các mức theo quy định của pháp luật mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai…
Đặc biệt, Đại hội nhất trí thông qua tờ trình về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ năm 2021 từ hơn 1.650 tỷ (giá trị vốn hóa thị trường 4.500 tỷ đồng) lên hơn 2.150 tỷ đồng. Đây là một quyết định quan trọng nhằm đảm bảo nguồn vốn triển khai các dự án bất động sản tiềm năng như KĐT Kosy Hà Nội, KĐT Kosy Hà Tĩnh, KĐT Kosy Riverside Lào Cai và các dự án khác tại nhiều tỉnh thành trong năm tới.
Trong năm 2021, Công ty CP Kosy tiến hành khởi công 4 dự án trọng điểm: Dự án Kosy City Beat Thai Nguyen có quy mô 19,9 ha, tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng; dự án Kosy Hà Nam quy mô 22,9 ha, tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng; dự án Kosy Ninh Bình diện tích 40,7 ha, tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng; dự án Kosy Riverside (Lào Cai) tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2022 và các năm tiếp theo, Công ty CP Kosy sẽ tiếp tục khởi công nhiều dự án lớn trong cả nước, mở rộng quỹ đất theo chiến lược phát triển chung của Tập đoàn Kosy.
Đại hội thảo luận một số nội dung quan trọng:
Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trong nước và trên thế giới, tiếp tục gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.Dự báo về tình hình thị trường BĐS trong thời gian tới cũng như những đối sách phát triển của Công ty CP Kosy?
Ông Nguyễn Việt Cường – thành viên Đoàn Chủ tịch: Đến thời điểm hiện tại, số lượng người nhiễm Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh. Tuy vậy, nằm ngoài dự báo của các chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư, thị trường BĐS vẫn thể hiện mức tăng trưởng tốt với tỷ lệ giá BĐS tăng bình quân 14%, nguồn cung khan hiếm trong khi đó, nhu cầu của của thị trường vẫn còn rất lớn.
Có thể thấy, do sự ảnh hưởng của dịch bệnh tác động lên các ngành kinh tế, lãi suất ngân hàng thấp, khiến người dân và nhà đầu tư rút tiền ra để đầu tư vào BĐS – một kênh an toàn và bền vững. Đồng thời, tâm lý của người dân khi ở nhà nhiều trong thời gian giãn cách xã hội, đã thúc đẩy họ có nhu cầu đổi nhà mới to hơn, rộng rãi hơn. Thêm nữa, do sự thay đổi chính sách, các dự án được cấp mới rất ít so với trước đây, quỹ dự án được phê duyệt ngày càng thu hẹp. Những yếu tố đó đã khiến cho mặc dù dịch bệnh kéo dài, thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng và thanh khoản tốt.
Với sự nỗ lực của Chính phủ và sự chung tay của cộng đồng, dự kiến đến giữa hoặc cuối năm 2022 cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, phải mất 2 năm nền kinh tế mới phục hồi hoàn toàn được như trước đại dịch Covid, trong thời gian này, bất động sản vẫn trên đà tăng trưởng và trong 4 năm tới, thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng mạnh. Đó chính là “thời cơ vàng” của Kosy khi liên tục cho “ra lò” những dự án BĐS quy mô, chất lượng trong thời gian này.
Theo dự báo của các chuyên gia nhân khẩu học Việt Nam và thế giới, ước tính vào khoảng năm 2065, dân số thế giới sẽ chạm đỉnh gần 10 tỷ người, còn Việt Nam đạt khoảng 120 triệu dân, và sau đó, dân số thế giới và Việt Nam sẽ giảm dần, dân số nước ta sẽ chỉ còn khoảng trên 60 triệu dân vào năm 2080. Như vậy, thị thường BĐS sẽ có khoảng 40 năm phát triển để đáp ứng sự gia tăng dân số. Theo đó, Công ty CP Kosy sẽ tập trung phát triển quỹ dự án tiềm năng và mỗi năm sẽ khởi công 5-6 dự án BĐS quy mô ở các tỉnh thành, để hiện thực hóa chiến lược linh hoạt với thị trường.
P.V
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484