Mai Vân

Thép ống, thép hộp Việt Nam nguy cơ bị Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế

Chuyên mục: Hàng hóa
Thép ống, thép hộp Việt Nam nguy cơ bị Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế

Sản phẩm thép ống, thép hộp của Việt Nam nguy cơ bị Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế

Mỹ đã nhận đơn đề nghị điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với mặt hàng thép ống nhập khẩu từ Việt Nam. - CafeLand.Vn

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa nhận được đề nghị điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với mặt hàng thép ống nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, các sản phẩm thép ống, thép hộp nhập khẩu từ Việt Nam bị cáo buộc đã sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ các quốc gia đang chịu thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp, bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Đài Loan.

Nguyên đơn gồm các doanh nghiệp sản xuất ống thép lớn tại Mỹ như Bull Moose Tube Company, Maruichi American Corporation, Nucor Tubular Products Inc., Wheatland Tube Company, and the United Steel... Các doanh nghiệp này cáo buộc Việt Nam đã nhập khẩu thép nền (HRS) từ các nước bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp để sản xuất sản phẩm thép ống, thép hộp xuất khẩu sang Mỹ.

Theo quy định của Mỹ, trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận đơn, DOC sẽ ra quyết định khởi xướng có quyết định về việc khởi xướng điều tra hay không.

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan rà soát các hoạt động xuất khẩu các sản phẩm ống thép bị điều tra sang Mỹ; nghiên cứu thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Mỹ và phối hợp với Cục trong quá trình của vụ việc.

Trước đó, ngày 3/6/2022, DOC quyết định xem xét thêm 15 ngày trước khi ra quyết định khởi xướng/không khởi xướng điều tra chống lẫn tránh thuế đối với ống thép Việt Nam.

Gần đây, Bộ Công Thương Việt Nam cũng lưu ý về số vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại tăng nhanh. Hết quý 1/2022, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã là đối tượng của 212 vụ điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài. Trong đó, các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại chiếm 25 vụ và có xu hướng gia tăng trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ-Trung và khi Việt Nam tham gia nhiều FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA.

Do vậy, cùng với việc cảnh báo sớm các vụ việc phòng vệ thương mại để doanh nghiệp chủ động, Bộ Công Thương cũng khuyến nghị doanh nghiệp cần thận trọng, tuân theo các quy định của thị trường xuất khẩu để tránh rủi ro.

Thiên An

cafeland

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

Thép

Thép

Xem PTKT

860.00

-0.23%

Biểu đồ mã Thép
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục