24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Thêm một sàn giao dịch khổng lồ sụp đổ, giá Bitcoin vẫn tăng chóng mặt

Chuyên mục: Tài chính
Thêm một sàn giao dịch khổng lồ sụp đổ, giá Bitcoin vẫn tăng chóng mặt

Ảnh Internet

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ Vebitcoin cho biết họ đã ngừng mọi hoạt động sau khi đối mặt với căng thẳng tài chính. Vài ngày trước đó, một công ty khác, Thodex, đã sụp đổ với việc Giám đốc điều hành được cho là đã trốn khỏi đất nước.

Một sàn giao dịch tiền điện tử thứ hai đã sụp đổ ở Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh ngành công nghiệp này bị chấn động liên tục trong thời gian vừa qua.
Nền tảng giao dịch Vebitcoin cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn trên trang web của mình rằng họ đã ngừng tất cả các hoạt động sau khi đối mặt với căng thẳng tài chính và sẽ cập nhật cho khách hàng về tình hình sớm nhất có thể.
Vài ngày trước đó, sàn giao dịch tiền ảo Thodex, đã sụp đổ với việc Giám đốc điều hành trốn khỏi đất nước. Các báo cáo truyền thông địa phương cho biết người sáng lập Thodex Faruk Fatih Ozer đã bay đến Albania, mang theo 2 tỷ USD tiền đầu tư của các nhà đầu tư. Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Ozer, trong khi 62 người bị tạm giữ liên quan đến các đơn kiện Thodex.
Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa các tài khoản ngân hàng nội địa của Vebitcoin và bắt giữ bốn người như một phần của cuộc điều tra về sàn giao dịch này, Reuters đưa tin. Theo dữ liệu của CoinGecko, Vebitcoin có khối lượng giao dịch hàng ngày gần 60 triệu USD trước khi sụp đổ.
Một số người Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển sang tiền điện tử như một cách để bảo vệ khoản tiết kiệm của họ khỏi lạm phát tăng vọt và sự suy yếu của đồng lira. Nhưng ngày càng có nhiều lời kêu gọi về việc điều tiết thị trường do lo ngại về hoạt động gian lận.
Đầu tháng này, ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi quy định nhanh chóng, cảnh báo về các kế hoạch kim tự tháp đang nổi lên trong thị trường tiền điện tử.
Các nhà đầu tư tiền điện tử tin rằng ngành công nghiệp này đã trưởng thành đáng kể trong ba năm qua, với nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn và những người ủng hộ doanh nghiệp như Tesla tham gia thị trường. Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 80% dù trải qua nhiều biến động cũng như những vụ lừa đảo và sàn giao dịch sụp đổ liên tục xảy ra, khiến tổng vốn hoá của thị trường tiền ảo “bốc hơi” hơn 200 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.
Tuy nhiên, những người có quan điểm hoài nghi đưa ra nhiều cảnh báo về sự hình thành bong bóng trên thị trường tiền ảo. Trong một cuộc khảo sát gần đây do Bank of America Fund Manager Survey thực hiện, khoảng 74% người trả lời cho rằng Bitcoin là một bong bóng. Hơn nữa, nhiều người trong ngành tiền ảo cũng cho rằng cơ quan chức năng nhiều quốc gia có khả năng sẽ tăng cường kiểm soát đối với tiền ảo.
Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC)
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484